Khát vọng tuổi 21 – Khát vọng cống hiến và vươn lên


Cập nhật lần cuối vào 01/06/2021

Kỷ niệm 110 Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021), cuộc thi “Khát vọng tuổi 21” là diễn đàn thể hiện khát vọng vươn lên của sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Khát vọng giải phóng dân tộc, ở tuổi 21 của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mong muốn của Nguyễn Ái Quốc là tự do, bình đẳng, bác ái và quyết định sang phương Tây để tìm những ẩn náu sau những từ hoa mỹ đó, nhưng đồng thời để kiểm nghiệm thực tiễn xem nước Pháp và các nước khác đã làm gì để cứu được mình. Đó là động lực khiến Nguyễn Ái Quốc đã từ chối Đông Du mà tự quyết định sang phương Tây tìm chân lý. Ngày 05/6/1911, người thanh niên 21 tuổi, với lòng nhiệt thành của tuổi trẻ và hành trang là bầu máu nóng sục sôi lòng yêu quê hương đất nước, Nguyễn Tất Thành ra đi tìm con đường chân lý. Để làm được điều đó phải có lòng quyết tâm mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, nhất là trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ.

Lấy cảm hứng về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Bác 21 tuổi. Cuộc thi “Khát vọng tuổi 21” thể hiện suy nghĩ của Đoàn viên, Hội viên, sinh viên HIU về khát vọng cứu nước của Bác Hồ, qua đó thể hiện khát vọng, suy nghĩ vươn lên của tuổi trẻ khi ở tuổi 21.

Khát vọng cống hiến cho xã hội

Chính từ sự truyền cảm hứng từ cuộc hành trình này đã càng thôi thúc khát vọng vươn tới những tầm cao. Ngọn lửa nhiệt huyết này làm cho em của năm tháng tuổi trẻ đang và sẽ học tập ra sức hết mình, sẽ luôn trau dồi bản thân phát triển bản thân, tích cực làm những công việc có ích cho cộng đồng. Luôn luôn làm việc đầy nhiệt huyết với công việc của mình để từ đó đóng góp một phần công lao của mình vào sự phát triển của nước nhà (Sinh viên Nguyễn Đăng Khoa)

Hơn bao giờ hết tình yêu nước trọng tôi lại mãnh liệt đến như vậy, sống trong thời chiến yêu nước là cầm súng, yêu nước là đánh giặc. Vậy với thời bình dù không phải cầm sung, không phải đánh giặc, nhưng trách nhiệm của giới trẻ càng lớn hơn, giữ nước đã khó xây dựng đất nước còn khó hơn, BÁC cũng đã từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”. (Sinh viên Vũ Thị Dương Hoài Phương)

Bản thân tôi là một công dân trẻ đại diện cho lực lượng thanh niên của đất nước, tôi mong muốn mình sẽ thực hiện được ước mơ của bản thân là trở thành một bác sĩ thật giỏi để sau này có thể góp phần xây dựng quê hương đất nước. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn mình sẽ tham gia được nhiều hoạt động Đoàn hơn để trau dồi và phát triển bản thân nhiều hơn nữa. Và tôi nghĩ là mỗi người trong thế hệ trẻ chúng ta đều phải nên như vậy. Dù là việc lớn hay việc nhỏ chỉ cần bạn dám ước mơ và dám thực hiện là được. Và hơn hết chỉ cần ta luôn có một lòng nồng nàn yêu nước thì tôi nghĩ mọi việc đều sẽ dễ dàng bởi vì thứ tình cảm thiêng liêng ấy là nền tảng vững chắc cho mỗi chúng ta. (Sinh viên Nguyễn Ngọc Kim Ngân)

Cuộc đời cũng như quá trình ra đì tìm đường cứu nước của Người là tấm gương sáng ngời cho thanh niên Việt Nam ngày nay thấy rằng, thanh niên phải sống có lý tưởng, phải biết vượt qua gian khổ, bền lòng thực hiện lý tưởng sẽ gặt hái được thành công. Cả xã hội cũng như chính bản thân thanh niên thấm thía bài học này. Tự hào về Đảng quang vinh, về Bác Hồ vĩ đại kính yêu, thanh niên tuổi 21 chúng ta cần phải ra sức rèn luyện, phát triển bản thân để đóng góp xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam, để đất nước ta sớm ngày sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác dặn. (Sinh viên Phạm Vũ Mai Hương)

Đôi khi tuổi 21 của chúng ta, đôi khi là sự bồng bột, là những phút giây chúng ta mải mê kiếm tìm những điều xa vời, những điều lớn lao…. Sau này, khi ta đủ trưởng thành để đạt được một thành tựu nhất định, khi nhớ về những tháng ngày rực rỡ tuổi 21, lứa tuổi đẹp nhất của thời sinh viên, thanh niên bất giác ai cũng sẽ nở nụ cười hạnh phúc, không muộn phiền lo toan, không âu sầu tiếc nuối…Nếu là tôi, tôi sẽ tô cho bức tranh cuộc đời mình những gam màu riêng biệt, chân thật và rực rỡ nhất để cuộc đời thêm ý nghĩa và đa sắc hơn! Còn bạn, khát vọng tuổi 21 của bạn là gì? (Sinh viên Võ Nguyễn Mẫn Quỳnh)

Đi từ khát vọng, mỗi người trẻ khi bước vào tuổi 21 – độ tuổi mưu cầu được vươn lên, khẳng định giá trị bản thân sẽ chọn cho mình tâm thế để cùng nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão với “tâm trong – trí sáng – hoài bão lớn”. Xã hội càng ngày càng phát triển bởi cũng nhờ có sự chủ động, dấn thân của bao lớp bạn trẻ với khát vọng bản thân, gia đình, đóng góp cho xã hội, khởi nghiệp không ngại gian nan thử thách, lập nghiệp theo tư duy sáng tạo, chủ động tìm kiếm thu nạp tri thức, tiếp cận nền kiến thức tân tiến, làm chủ khoa học công nghệ đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay, trang bị kỹ năng bản thân và cộng đồng để có tâm thế hội nhập cùng thế giới… Không có thứ tài nguyên nào giàu có như sự sáng tạo của tuổi trẻ, của sức trẻ, của nhiệt huyết và khát vọng thanh niên.

Được sinh ra và lớn lên, học tập tại chính quê hương Việt Nam, tôi không muốn mình giậm chân tại chổ, sống một cuộc đời khép kín vị kỉ hay sống mòn mỏi như hoa dại ven hồ. Tôi tự tự đặt mục tiêu cho mình phải luôn ra sức học tập, và rèn luyện để trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết và cả những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Học tập trên sách vở, cả qua những điều giá trị từ cuộc sống và cả những trải nghiệm bản thân. Rèn luỵện cho mình thói kiên nhẫn, tinh thần thép và nghị lực vững chắc, lòng quyết tâm và tận tụy cho công việc, lời nói cũng cần được trau chuốt và suy nghĩ kĩ càng hơn. Và khát vọng luôn đến từ những hành động nhỏ nhất, chúng ta hãy học tập và rèn luyện tốt nhất mỗi ngày. (Sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên)

Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng giúp cho các thế hệ trẻ mạnh dạn tìm ra những lối đi mới chứ không bước trên lối mòn cũ, phải luôn luôn nỗ lực, phấn đấu và không được thỏa mãn. Học tập tinh thần của Bác Hồ, chúng ta phải thực sự chủ động và sáng tạo trong các hoạt động của mình và không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân cũng như góp phần xây dựng đất nước vững mạnh. Luôn học tập các trào lưu, các tiến bộ của nhân loại nhưng phải dựa trên năng lực của bản thân là chủ yếu. (Sinh viên Trần Nguyễn Thuỷ Linh)

Khát vọng chính là ngọn đèn hải đăng soi sáng quá trình và con đường của mỗi cá nhân, giúp chúng ta từng bước từng bước chinh phục được thành công trong cuộc đời. Con người biết khát vọng là con người biết phấn đấu. Đừng vì sự tự ti mà không dám thực hiện khát vọng nhưng cũng đừng vì muốn đạt được khát vọng của mình mà giẫm đạp lên mọi giá trị đạo đức. Hãy xây dựng cho mình một khát vọng cao cả và nỗ lực hết sức để biến nó thành hiện thực. Bởi nếu cuộc đời này là bầu trời rộng lớn, khát vọng chính là đôi cánh giúp ta có thể bay xa. (Sinh viên Nguyễn Thị Tú Duyên)

“ Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta. Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay. Tôi luôn tự nói với mình, ngày nay được sống trong hòa bình, được cơm no áo ấm, nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là phải bảo vệ dải đất hình chữ S này, phải xây dựng, phải phát triển nó. Hình ảnh của Bác trở thành một ngọn lửa bát diệt cháy trong long mỗi người chúng ta, để học tập sức trẻ, sự kiên cường. Sự sáng tạo của tuổi trẻ ngày nay là một vũ khí tối tân cho công cuộc xây dựng Tổ Quốc. Tôi sẽ luôn âm thầm tự nói với mình hãy cố gắng làm những gì mà mình thấy đúng cho đất nước, làm những việc có lợi cho Tổ Quốc với mong muốn đóng một phần sức nhỏ của mình vào mảnh đất đầy tự hào. Kiên cường và bất khuất, không gục ngã trước bất kì khó khăn nào, và luôn luôn tự hào nói với mọi người rằng: “ tôi là người con đất Việt”. (Sinh viên Lê Hải Tường Vi)


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172