Review sách ”Mệt quá à? Quẳng hết đi” – Tác giả: Hideho Arita


Cập nhật lần cuối vào 31/05/2021

Đã khi nào bạn tự hỏi chính bản thân mình rằng: “Tại sao mình đã cố gắng đến vậy mà không thể trở nên hạnh phúc?” hay “Suy cho cùng bản thân mình có gì xấu?”. Chắc hẳn ai cũng từng có suy nghĩ như vậy ít nhất một lần trong đời. Nhưng những mệt mỏi trong cuộc sống của bạn không xuất hiện vì bạn có gì đó xấu. Hay nói cách khác, những lý do và trách nhiệm của việc cảm thấy mệt mỏi không phải là lỗi của bản thân bạn!

Vậy nguyên nhân của những mệt mỏi ấy từ đâu mà có? Câu trả lời là, nó bắt nguồn từ việc giá trị quan của bản thân bạn khác với giá trị quan của cuộc sống đương thời.

Để giúp bạn giải quyết những sự khác biệt đó, để giúp các bạn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn, tác giả Hideho Arita đã viết ra cuốn sách này – Mệt quá à? Quẳng hết đi! Cuốn sách sẽ đưa ra những thói quen sinh hoạt, bạn có thể áp dụng chúng hàng ngày để sống và suy nghĩ tích cực hơn. Khi đó, không chỉ có những căng thẳng, mệt mỏi biến mất đi, mà niềm hạnh phúc cũng sẽ đến với bạn hàng ngày!

Để hiểu rõ hơn về cuốn sách này, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về ‘cha đẻ’ của Mệt quá à? Quẳng hết đi! nhé! Tác giả Hideho Arita sinh năm 1948 tại Tokyo, Nhật Bản. Ông đã học và nghiên cứu rất nhiều trong lĩnh vực Y học, thần kinh.

Ông là người đề xướng giả thuyết: “Hiệu quả mà thiền đem lại cho cơ thể chính là sự hoạt động của serotonin”. Trong đó, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ…; nó giúp ta cảm thấy thư giãn, hạnh phúc và tự tin.

Tác giả cũng được biết đến như người đầu tiên nghiên cứu về hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Vào năm 1996, ông trở thành giảng viên của bộ môn Sinh lý học tích hợp, khoa Y học, Đại học Toho.

Hideho Arita còn là tác giả của nhiều cuốn sách khác như: “Tấm gương của Ethica” hay “Kỹ thuật loại bỏ căng thẳng cho bộ não”,… Đây đều là những đầu sách được truyền thông đánh giá cao và lọt top best-seller.

Ấn tượng đầu tiên của mình với cuốn sách này đó chính là nhan đề. Mệt quá à? Quẳng hết đi!– nghe giống một lời mời gọi đầy hấp dẫn nhỉ! Thêm nữa là nhan đề cuốn sách như đánh thẳng vào tâm lý người đọc ấy. Bởi vì trên đời này, ai mà chả có lúc mệt mỏi, có lúc muốn buông xuôi tất cả phải không? Những lúc như thế mà gặp được ‘người bạn’ tinh thần này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ! Chỉ muốn tạm gác mọi việc lại để khám phá ngay cuốn sách này thôi.

Mệt quá à? Quẳng hết đi! gồm có 4 chương lớn không bao gồm mục ‘Tác giả’, ‘Lời nói đầu’ và ‘Lời kết’. Trong mỗi chương lớn lại được tác giả chia nhỏ ra thành các phần với các tên gọi khác nhau, trình bày rất rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu.

Đi từ nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi, tác giả đưa ra rất nhiều lý lẽ và dẫn chứng thuyết phục bạn đọc – từ những dẫn chứng có giá trị xa xưa, cho tới những dẫn chứng mang giá trị hiện đại,… Và sau khi đã tìm hiểu rõ về nguyên nhân, tác giả lại tiếp tục đi tới giải thích và làm rõ vấn đề. Từng chi tiết nhỏ được ông phân tích rõ ràng và mạch lạc, để cho bạn đọc dù có hiểu biết về Y học thần kinh hay không cũng có thể nắm bắt được thông tin mà cuốn sách truyền tải. Và cuối cùng, tác giả đưa ra những thói quen và phương pháp giúp chúng ta loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi và sống lành mạnh, hạnh phúc nhất có thể.

Khi đọc cuốn sách này, dù tác giả đã giải thích rất cặn kẽ và chi tiết các vấn đề được đưa ra, nhưng trong cuốn sách vẫn có chứa một số lượng kha khá kiến thức chuyên ngành; vậy nên nếu không thực sự chú tâm nghiền ngẫm từng câu chữ, chúng ta chưa thể nắm bắt hết được 100% những giá trị mà cuốn sách mang lại.

Dưới đây là một số trích dẫn hay trong sách mà mình rất thích

Cho dù ở độ tuổi nào, con người cũng có thể tạo ra một khởi đầu mới.

Ít ai biết rằng những căng thẳng, mệt mỏi của ngày xưa và ngày nay không hề khác nhau. Có thể nói rằng, con người luôn trăn trở về cùng những vấn đề lặp đi lặp lại. Thế nhưng tại sao ngày nay chúng ta lại cảm thấy cuộc sống nặng nề hơn?

Từ bây giờ, lối sống mà chúng ta nên hướng tới là coi trọng sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Khi đó ta sẽ cảm nhận được những niềm hạnh phúc chưa từng có.

Tóm lại, đây quả là một cuốn sách đáng để đọc. Đứng giữa bộn bề cuộc sống, giữa guồng quay không ngừng nghỉ của công việc, của học tập; chắc hẳn bạn đã thấm mệt rồi. Vậy tại sao không “quẳng hết đi”? Quẳng hết đi không có nghĩa là từ bỏ tất thảy, mà ở đây nó có nghĩa là dừng lại nghỉ ngơi, để nhìn lại những nỗ lực của bản thân, để biết cách sống sao cho bản thân ta cảm thấy được yêu thương, được hạnh phúc nhất. Hãy cùng tìm đọc cuốn sách Mệt quá à? Quẳng hết đi! để cảm nhận được sự quan tâm từ tác giả Hideho Arita dành cho tinh thần bạn, để cảm thấy bản thân ta sẽ chính là nơi ta có thể nương tựa mỗi khi mệt mỏi nhé! Cố lên, bạn đang, đã và sẽ hạnh phúc thôi!


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172