[HIU DNA]Kỹ thuật Xét nghiệm Y học: ThS. Vũ Hồng Hải “Trở thành tấm gương tốt để sinh viên noi theo là cách tôi truyền cảm hứng”


Cập nhật lần cuối vào 20/07/2022

Với kinh nghiệm 12 năm giảng dạy tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), ThS. Vũ Hồng Hải – Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Y học (XNYH) còn dành nhiều tâm huyết cho khoa với các công tác tuyển sinh, truyền thông, kiểm định chất lượng và nghiên cứu khoa học, với mong muốn phát triển khoa và chương trình đào tạo tốt nhất cho sinh viên.

“Tôi luôn nhắc nhở các sinh viên thái độ nghiêm túc với nghề”

Là một giảng viên dành nhiều tâm huyết cho các em sinh viên, những thế hệ tiếp nối nghề Kỹ thuật XNYH trong tương lai, ThS. Vũ Hồng Hải luôn nhắc nhở các em sinh viên về thái độ nghiêm túc với nghề. XNYH là một mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị sức khỏe cho người dân. Ước tính khoảng 60 đến 70% tất cả các quyết định liên quan đến chẩn đoán, điều trị, nhập viện và xuất viện của bệnh nhân dựa trên kết quả xét nghiệm và rất nhiều trải nghiệm của bệnh nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào những kết quả của XNYH. “Tôi luôn nhắc nhở các em về thái độ nghiêm túc với nghề vì đây là nghề phục vụ trực tiếp cho sức khỏe của nhân dân, người làm xét nghiệm phải trung thực, khách quan và tận tụy.”

Bên cạnh đó, ThS. Vũ Hồng Hải cũng như các giảng viên khác của khoa XNYH HIU luôn hướng đến tính thực tiễn cao trong chương trình giảng dạy và phương pháp đào tạo. Trong quá trình thực hành, thầy Hải luôn cố gắng hướng dẫn các sinh viên thành thạo những kỹ năng cần thiết, liên hệ đến các tình huống thực tế tại bệnh viện để chuẩn bị cho các bạn đầy đủ nền tảng kiến thức. Thầy luôn tâm niệm rằng phải đào tạo làm sao sinh viên sau 4 năm học sẽ giỏi tay nghề, vững kiến thức, và có thể đi làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế ngay khi tốt nghiệp. Đặc biệt, với sự kết nối mạnh mẽ trong hợp tác đào tạo với các bệnh viện, cơ sở y tế thực hành lớn tại TP.HCM và trong khu vực phía Nam, HIU sẽ tạo cơ hội cho sinh viên gia tăng cơ hội thực hành, thực nghiệm và cơ hội việc làm tại những đơn vị uy tín.

Trở thành tấm gương tốt để sinh viên noi theo

ThS. Vũ Hồng Hải chia sẻ “Tôi không thể quên những tháng ngày tham gia chống dịch covid cùng các giảng viên, sinh viên khoa XNYH và các tình nguyện viên HIU trong suốt 2 năm vừa qua (2019 – 2021). Chúng tôi tham gia test nhanh sàng lọc trong cộng đồng, tiêm vaccine ngừa covid tại các quận trong thành phố. Là một giảng viên khối ngành sức khỏe, tôi hiểu sâu sắc rằng việc chung tay cùng các cán bộ y tế chống dịch là điều phải làm, và lan tỏa ý nghĩ tích cực này đến các em sinh viên.”

Đối với thầy Hải, cách truyền cảm hứng tốt nhất đến với các sinh viên chính là “Làm gương cho các bạn”: “Bản thân mỗi giảng viên cũng là cán bộ y tế cần thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc, sự tận tụy và nhiệt huyết với nghề. Chính những điều đó sẽ được các sinh viên cảm nhận một cách tự nhiên, sâu sắc và hun đắp tình yêu nghề cho các em từ chính tấm gương các thầy cô mà các em được dõi theo mỗi ngày.”

Đạt được nhiều thành tích đạt được trong suốt quá trình công tác: Giấy khen cá nhân có nhiều đóng góp trong năm học 2019-2020; Danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu do tập đoàn Nguyễn Hoàng tặng: 2020-2021; Danh hiệu công hiến của tập đoàn Nguyễn Hoàng tặng – 2020-2021; thầy Hải chia sẻ vẫn luôn nỗ lực không ngừng để tiếp tục truyền kiến thức và đam mê nghề nghiệp đến với từng lứa sinh viên khoa XNYH tại HIU.

Thầy Hải cho biết: “Xét nghiệm Y học đang trở thành một trong những ngành “hot”, có triển vọng, là cánh tay đắc lực trong chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật.” Nhu cầu nhân lực của ngành XNYH đang ngày càng tăng cao, khi những năm gần đây có rất nhiều trung tâm, bệnh viện, các cơ sở y tế được xây dựng, đầu tư và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Không chỉ vậy, ngoài các cơ sở y tế, cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học còn có thể lựa chọn rất nhiều các vị trí việc làm khác nhau bởi tính ứng dụng cao của ngành học, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại các cơ sở có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, thiết bị y tế. Học tập tại HIU, sinh viên sẽ được liên tục cập nhật các ứng dụng mới trong lĩnh vực xét nghiệm, vì sự hiện đại hóa và công nghệ hóa trong lĩnh vực này phát triển rất nhanh.

Tìm hiểu thêm thông tin về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại HIU: xem tại đây

HIU ký kết hợp tác với Viện Pasteur TP.HCM: xem tại đây

Trung Tâm Tuyển Sinh và Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172