Những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán và trị liệu tại Việt Nam và thế giới tại Hội thảo khoa học quốc tế của HIU


Cập nhật lần cuối vào 01/07/2024

Ngày 29/6/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế liên trường – viện 2024 với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị” với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh, Hàn Quốc và Đài Loan. Đây là lần đầu tiên HIU tổ chức một hội thảo khoa học quốc tế với quy mô kết hợp viện – trường, thu hút được nhiều bài báo cáo khoa học giá trị và là cơ hội để các chuyên gia chia sẻ những nghiên cứu mới, phương pháp điều trị tiên tiến và xu hướng mới trong lĩnh vực y tế. 

Các đại biểu đến từ các bệnh viện và trường đại học tham gia chủ toạ đoàn của buổi hội thảo
PGS.TS. Lê Khắc Cường – Phó Hiệu trưởng HIU phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức thành nhiều phiên chuyên đề với các đề tài tập trung theo từng lĩnh vực như: nội soi tiêu hoá và sàng lọc ung thư, phẫu thuật tim mạch, nghiên cứu gen, phẫu thuật sọ, hàm mặt, chấn thương chỉnh hình. Các báo cáo khoa học xoay quanh các hoạt động nghiên cứu, chẩn đoán, trị liệu tại Việt Nam và trên thế giới, cập nhật tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ trong điều trị và chăm sóc y tế hiện nay.

Lần đầu tiên, HIU tổ chức một hội thảo khoa học liên kết với nhiều bệnh viện và trường đại học như Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, Trường Đại học Y Dược Huế,  Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Bệnh viện Tâm Anh, Hội Khoa học Tiêu hoá Việt Nam, Viện Di truyền Y học. Bên cạnh đó còn có các chuyên gia nước ngoài tham dự: Giáo sư Chung Kyu Sung – Bệnh viện Hankook (Hàn Quốc), Tiến sĩ Kristo Papa – Bệnh viện Brompton (Vương Quốc Anh) và Tiến sĩ Jui-Pin Lai – Đại học Y Chang Gung (Đài Loan). Đây là cơ hội để các chuyên gia, giảng viên, bác sĩ của các bệnh viện, trường đại học cùng trao đổi những nghiên cứu khoa học mới nhất, giao lưu chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, các học viên, sinh viên có môi trường học thuật tốt để rèn luyện.

Tại hội thảo, GS.TS. Trần Văn Huy – Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam thu hút với bài báo cáo “Cập nhật tiến bộ về nội soi tiêu hoá và tình hình ở Việt Nam.” Trong các thập niên gần đây, chuyên ngành nội soi tiêu hoá tại Việt Nam đã có nhiều thành tựu nổi bật, đặc biệt là chẩn đoán và điều trị ung thư sớm ở thực quản, dạ dày, đại tràng, từng bước hội nhập với khu vực và quốc tế. Trong tương lai gần, có thể dự báo sự phát triển của nội soi tiêu hóa theo các hướng chính: Sự tích hợp ngày càng sâu rộng của trí tuệ nhân tạo vào nội soi, sự phát triển của nội soi robot và sự hoàn thiện của nội soi viên nang có hỗ trợ của điều khiển từ tính.

Ngoài ra, còn có đề tài liên quan đến các phương pháp sàng lọc ung thư đường tiêu hóa thông qua nội soi của Giáo sư, Bác sĩ Chung Kyu Sung – Bệnh viện Hankook Gung, Hàn Quốc. Để chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa, hai phương tiện nội soi được sử dụng chủ yếu là: nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng và nội soi đại trực tràng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng nhiều loại ung thư vùng đầu mặt cổ cũng có thể được phát hiện trong quá trình nội soi, do đó thăm khám và sàng lọc định kỳ giúp phát hiện sớm và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư.

Các đại biểu đến từ các bệnh viện và trường đại học tham gia chủ toạ đoàn của buổi hội thảo
Các báo cáo viên tại phiên đầu tiên của hội thảo nhận bằng khen và kỷ niệm chương

Nhiều thông tin mới trong lĩnh vực y tế đã được cập nhật tại hội thảo, nổi bật là các đề tài: Cập nhật tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh; Xu hướng ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong y học cá thể hoá; Ứng dụng công nghệ định vị trong cấy ghép răng cho bệnh nhân không răng bẩm sinh; Chiến lược sàng lọc ung thư tiêu hoá; Mô phỏng và điều hướng 3D trong phẫu thuật sọ mặt và hàm mặt.

PGS.TS.BS. Lâm Hoài Phương – Phó Hiệu trưởng HIU chia sẻ: “Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng ý thức sâu sắc một trong những nhiệm vụ của một trường đại học là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Việc hợp tác nghiên cứu, đào tạo giữa trường với các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở thực hành lâm sàng rất quan trọng, góp phần nâng cao giá trị hợp tác viện trường, tạo cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, cập nhật những kiến thức, xu hướng mới của thực tế vào giảng dạy. Các nghiên cứu được công bố giúp nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân trong tương lai, là cơ hội cho các học viên, sinh viên có thêm kiến thức và thực hành trong thời gian học tại trường và bệnh viện.”

HIU là một trong những trường đại học tư thục đầu tiên đào tạo đầy đủ các bậc học, từ đại học đến thạc sĩ, chuyên khoa I và hàng trăm mã đào tạo liên tục các ngành khối Khoa học sức khỏe, đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của người học và nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Riêng trong lĩnh vực sức khoẻ hiện có 17 mã ngành tuyển sinh theo quy định của Bộ GDĐT, HIU hiện đã mở 10 mã ngành trọng yếu bao gồm: Y khoa, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Răng Hàm Mặt, Dược, Dinh dưỡng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. 

Trải qua hơn 27 năm hình thành và phát triển, HIU không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ; nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của giảng viên, học viên và sinh viên của Nhà trường. Đặc biệt, trong khoảng 03 năm trở lại đây, tập thể thầy cô, học viên, sinh viên của Nhà trường đã không ngừng đổi mới và sáng tạo, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đến nay đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong hoạt động nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu khoa học, phục vụ giảng dạy và học tập. 

Một số hình ảnh của chương trình:

Trung Tâm Tuyển sinh – Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172