Sinh viên quốc tế về Việt Nam học Y Khoa


Cập nhật lần cuối vào 17/06/2022

Những ngày cuối tháng 5, nhiều sinh viên đến từ Ấn Độ, Honduras, Nigeria… đến Việt Nam nhập học ngành Y khoa. Đây là một cột mốc quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam nói chung và các trường đại học nói riêng, từng bước trở thành điểm đến cho du học sinh các nước; hướng mục tiêu xuất khẩu giáo dục; đồng thời đánh dấu bước trưởng thành về uy tín và trình độ đào tạo Y khoa tại Việt Nam.

Sinh viên Ấn Độ trong giờ học thực hành với Hệ thống phẫu tích 3D tại HIU

Đón đầu làn sóng du học

Một vài năm gần đây, Việt Nam nổi lên là điểm đến lý tưởng với thiên nhiên phong phú, văn hóa đa dạng, người dân thân thiện và mến khách. Cùng với nền giáo dục đang ngày càng phát triển, Việt Nam đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên quốc tế khi muốn tìm một quốc gia để du học.

Tháng 05/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đón nhận hơn 30 sinh viên Ấn Độ đến Việt Nam nhập học Y khoa theo chương trình đào tạo hệ Cử nhân hoàn toàn bằng tiếng Anh, được triển khai trên cơ sở chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và đào Tạo và Bộ Y Tế Việt Nam, đồng thời đổi mới tiệm cận chương trình đào tạo y khoa của các nước tiên tiến trên thế giới. Tổng thời gian đào tạo là 6 năm với 12 học kỳ.

Sinh viên quốc tế trong một hoạt động giao lưu văn hóa được HIU tổ chức
Sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế cùng học tập tại HIU

Cũng trong thời gian này, Ana Rebeca Muñoz Tejada sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Honduras – là 1 quốc gia tại Trung Mỹ, bạn mong muốn trở thành bác sĩ và tìm kiếm học bổng để theo học ngành này, thật may mắn khi bạn đủ điều kiện xét tuyển để nhận học bổng Hyppocrates của HIU tại Việt Nam. Nếu trước kia, rào cản ngôn ngữ là điều khó khăn để Việt Nam đón sinh viên đến học tập thì ngày nay, điều này đã dần được gỡ bỏ khi các trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao, hoặc liên kết quốc tế giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh. “Tôi rất yêu thích văn hoá và các nền giáo dục ở Đông Nam Á. Tôi hiện đang sống tại Chaing Mai, Thái Lan và đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về Việt Nam, về Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Ngoài đội ngũ giảng viên bác sĩ uy tín, cơ sở vật chất hiện đại thì điều khiến tôi thích thú nhất là HIU có chương trình giảng dạy 100% Tiếng Anh. Tôi đăng ký vào học tại HIU ngay”, Ana Rebeca Muñoz Tejada chia sẻ.

TTND.PGS. TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS.BS Phạm Văn Lình trao học bổng Hippocrates cho học sinh quốc tế Ana Rebeca

Bên cạnh đó, Olayiwola Oluwakeji Samson đến từ Nigeria cũng đã hoàn tất hồ sơ nhập học ngành Y khoa tại HIU từ tháng 5 này. Chàng trai ấp ủ mong muốn sau khi học xong bác sĩ Y khoa sẽ quay về Nigeria để có thể đóng góp vào sự phát triển của ngành Y khoa tại quê nhà. Olayiwola Oluwakeji Samson cho biết hiện tại ở Nigeria tỉ lệ 1:200, cứ 1 bác sĩ thì sẽ điều trị 200 bệnh nhân, chính vì thế, nhu cầu được đào tạo bài bản ngành Y khoa đang rất lớn.

Và xuất khẩu giáo dục ra thế giới

Cách đây 10 năm, nhắc đến câu chuyện du học sinh đến Việt Nam học tập hay nhận bằng tốt nghiệp đại học nước ngoài ngay tại Việt Nam còn là điều xa lạ. Chuyện đã thay đổi khi học tập trong nước được nâng tầm lên vị thế mới. Thay vì đi du học ở nước ngoài, nhiều bạn trẻ chọn học các Chương trình tiếng Anh hoàn toàn hoặc chương trình liên kết quốc tế với chi phí thấp hơn hàng chục lần.

ThS. Trần Thúy Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng HIU cho hay với mục tiêu trở thành điểm đến của sinh viên quốc tế, HIU chính thức đón nhận những lứa sinh viên quốc tế đến nhập học tại trường. Ngoài việc học những kiến thức lý thuyết, lâm sàng, sinh viên quốc tế còn được học tiếng Việt và các nét đặc trưng văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, sinh viên thực hành tại các phòng thực hành chức năng của trường và đi thực tập tại các bệnh viện là cơ sở y tế liên kết đào tạo với Trường như: Bệnh viện FV, Bệnh Viện Thống Nhất, Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Trãi … và những đợt học thực tế cộng đồng khi tham gia các chương trình như HIU Care – khám răng và khám mắt cho các em học sinh THPT.

“Học ở HIU không chỉ học kỹ năng mà học thêm cả sự yêu thương và hy sinh nữa. Để mai sau, khi các em ra trường hành nghề, các em có quyền ngẩng cao đầu và tự tin: “Đây là những bác sĩ tốt nghiệp tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng”, bà Quyên chia sẻ.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ – Ngài Phạm Sanh Châu (áo vest thứ 6 từ trái qua) đã đến Việt Nam cùng HIU đón các sinh viên Ấn Độ đầu tiên học ngành Y khoa tại trường.

Phát biểu tại buổi lễ chào đón sinh viên Ấn Độ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng học ngành Y khoa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu từng chia sẻ ông rất vui mừng khi thấy rằng các trường đại học tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để trở thành điểm đến cho sinh viên quốc tế, điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa.

HIU chú trọng phát triển Khối ngành Sức khỏe

HIU là trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa bậc học trong đó Khoa học sức khoẻ là lĩnh vực mũi nhọn với các ngành: Y Khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học…Hiện trường đào tạo 36 ngành bao gồm chương trình tiếng Việt, tiếng Anh và liên kết quốc tế ở hầu hết các lĩnh vực trọng yếu đối với sự phát triển của xã hội

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172