Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên trong ngành xây dựng


Cập nhật lần cuối vào 31/05/2021

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang và sẽ có những ảnh hưởng rất lớn tới ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam.  Điều này mang đến nhiều cơ hội việc làm thăng tiến cho sinh viên đang theo học ngành xây dựng, đặc biệt là kỹ thuật xây dựng. Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì? Nhu cầu việc làm của ngành này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan đến ngành học “hot” này!

Ngành Kỹ thuật Xây dựng HIU

Kỹ thuật xây dựng (KTXD) là gì?

Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn, quản lý, giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp như nhà ở, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, cầu đường, sân bay, công trình biển …

Kỹ thuật xây dựng bao gồm các hoạt động gì?

Trong toàn bộ quá trình từ lúc bắt đầu đề xuất ra kế hoạch xây dựng cho đến khi hoàn tất một công trình, thì người kỹ sư xây dựng sẽ tham gia vào các giai đoạn sau:

 • Khảo sát mặt bằng, vị trí, địa chất công trình.
 • Thiết kế sơ bộ, thiết kế bản vẽ thi công, đảm bảo và kiểm soát chất lượng công trình.
 • Đảm nhiệm vai trò tư vấn, giám sát ví dụ như kiểm tra vật liệu, chất lượng bê tông, lập và theo dõi tiến độ dự án. 
 • Đo lường, bóc tách khối lượng dự toán, lập và thẩm định giá công trình nhằm đưa ra những số liệu về chi phí cho toàn bộ dự án.
 • Thậm chí, theo xu hướng của ngành xây dựng hiện đại, người kỹ sư xây dựng bây giờ còn tham gia vào công tác tu dưỡng, quản lý, tư vấn hoạt động của công trình sau khi xây dựng xong.
Học ngành kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì? Ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng tại cá trường đại học, cao đẳng, các bạn có thể đảm nhận các vị trí làm việc sau:

Trở thành kỹ sư công trường, làm việc trong các công ty và tập đoàn, cơ quan Nhà Nước chuyên về thiết kế và thi công công trình, đảm nhiệm trực tiếp các công việc bên ngoài hiện trường dự án, từ thiết kế, thi công, giám sát, đến thẩm định, nghiệm thu kết quả.

Trở thành Kỹ sư làm việc trong các công xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, quản lý các vấn đề về chất lượng sản phẩm, hiệu suất công xưởng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới …

Trở thành Kỹ sư thiết kế/tư vấn, làm việc trong các văn phòng thiết kế, dự toán, thẩm tra …

Trở thành giảng viên và tham gia giảng dạy, nghiên cứ tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Mức lương ngành kỹ thuật xây dựng?

Với những kỹ sư mới ra trường, dù là đảm nhận việc ở công trình, công xưởng trong các công ty vừa và nhỏ thì mức lương dao động từ 12-14 triệu đồng/tháng. Nếu là các công ty lớn, ở vị trí thiết kế, thì mức lương có thể đạt đến 700-800$/tháng, dao động tùy trình độ thành thạo của bạn với các phần mềm chuyên dụng và khả năng ngoại ngữ.

Với những kỹ sư từ 3-5 năm kinh nghiệm, ở vị trí giám sát công trình thì mức ở khoảng 16-20 triệu đồng/tháng. Ở vị trí quản lý, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ, thì mức lương có thể đạt 20-25 triệu đồng/tháng. Với vị trí ở những công ty lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia, mức lương ở những vị trí tương đương có thể đạt đến 1500-2000$/tháng.

Với những kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm, quản lý dự án, chỉ huy trưởng công trình, chủ trì thiết kế … thu nhập hàng tháng ở mức vài chục triệu đồng, ngoài ra còn các khoản hoa hồng từ nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư, lợi nhuận từ dự án.

Cần những tố chất nào để có thể học tốt ngành kỹ thuật xây dựng

 • Đam mê kỹ thuật, giỏi các môn tự nhiên.
 • Thích tìm hiểu, mày mò, sáng tạo.
 • Có tinh thần làm việc nhóm, tinh thần hợp tác, chịu được áp lực công việc cao.
 • Có sự hiểu biết về văn hóa, các nền văn minh.

Học ngành kỹ thuật xây dựng ở đâu là tốt nhất?

Ngành KTXD là một ngành khá phổ biến, vì vậy rất nhiều trường đại học trên cả nước có đào tạo ngành KTXD. Nhưng nếu các bạn đang tìm hiểu về một ngôi trường đào tạo chất lượng, chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về các phần mềm, ứng dụng chuyên dụng cho KTXD, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thực tế xã hội, thì Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Chương trình đạo tào ngành KTXD tại Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng đã được các giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và cập nhật đầy đủ, giúp sinh viên có được các kiến thức nền tảng cũng như các nghiệp vụ chuyên sâu, đáp ứng được nhu cầu về kiến thức và kỹ năng làm việc của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong quá trình học, các bạn sinh viên sẽ luôn có nhiều cơ hội để được tham gia và các buổi Seminar được nhà trường tổ chức, khách mời là các công ty, doanh nghiệp chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng, giúp các bạn có được những kiến thức ứng dụng phù hợp với công việc sau này. Ngoài ra, nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức các đợt tham quan, thực tập tại các công ty có liên quan, giúp các bạn sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có các lớp đào tạo kỹ năng mềm, các câu lạc bộ sinh hoạt, các trung tâm ngoại ngữ … giúp các bạn đa dạng hóa hoạt động của bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp và cơ hội giao lưu trong cộng đồng sinh viên HIU.

Học ngành Kỹ thuật xây dựng đăng ký thi khối nào?

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng của HIU (mã ngành 7580201) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn:

– A00: Toán, Lý, Hoá

– A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

– D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

– D90: Toáng, KHTN, Tiếng Anh

Điều kiện xét tuyển học bạ HIU

Hồ sơ xét tuyển học bạ và cách thức đăng ký xét tuyển học bạ vào HIU

Để đăng ký ngành Kỹ thuật xây dựng HIU, thí sinh có thể đăng ký online tại website của Trường http://online.hiu.vn/ hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện để giữ suất trúng tuyển đại học sớm.

Xem thêm >> 3 bước xét học bạ online vào HIU, đăng ký đơn giản, nhanh nhất cho thí sinh

Ngoài ra, thí sinh nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (Tầng 1, 215 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM).

Thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ THPT bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển 2021 (theo mẫu). Tải Xuống.
 • 01 bản photo học bạ THPT
 •  01 bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc 1 bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021). Thí sinh có thể nộp bổ sung sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 • 4 hình 3×4 cm (nếu dự thi môn năng khiếu)

PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG 2021

Phòng Tuyển Sinh và Truyền thông

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Loan Lê

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172