Sức khỏe sinh sản


Bài 1: TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

 • Tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển đặc biệt và mạnh mẽ trong đời của mỗi con người. Đây chính là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn và được dặc trưng bởi sự phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần, tình cảm và khả năng hòa nhập cộng đồng .
 • Tuổi vị thành niên được hiểu là giai đoạn từ 10-19 tuổi, và nằm trong khoảng thời gian từ lúc dậy thì cho đến lúc trưởng thành.
 • Tuổi dậy thì có thể đến sớm hay muỗn tùy vào nơi sống, mức sống, dinh dưỡng , thể trạng sức khỏe, điều kiện địa lý,…

* Ở ngưởi Việt Nam, tuổi dậy thì thường kéo dài từ 3 đến 5 năm và có thể chia thành giai đoạn nhỏ:

 • GĐ trước dậy thì: từ 11 đến 13 tuổi ở nữ, 13-15 tuổi ở nam.
 • GĐ dậy thì: từ 13-15 tuổi ở nữ và 15-17 tuổi ở nam.

– Giai đoạn dậy thì được đánh dấu bằng “hành kinh lần đầu ” ở em gái và ” xuất tinh lần đầu” (mộng tinh) lần đầu ở em trai. Điều này thường đi cùng với những thay đổi xúc cảm đối với ban bè khác giới và được coi là những hiễn tượng sinh lý, tâm lý bình thường. Về mặt sinh lý nó thể hiện sự trưởng thành về sinh dục và báo hiệu về khả năng sinh con: buồng trứng của em gái bắt đầu rụng trứng và tiết ra hooc-môn, tinh hoàn của em trai bắt đầu sản sinh tinh trùng và tiết hooc-môn.

Bài 2: TÌNH BẠN, TÌNH YÊU, HÔN NHÂN VÀ TRÁCH NHIỆM LÀM CHA MẸ

 1. Tình bạn

– Một tình bạn tốt có những đặc điểm sau:

 • Có sự phù hợp về xu hướng
 • Có sự bình đẳng, tôn trọng lần nhau
 • Có sự chân thành, tin cậy và có trách nhiệm cao với nhau
 • Có sự cảm thông sâu sắc với nhau (đồng cảm)
 • Có thể tòn tại nhiều mối quan hệ tình bạn cùng lúc mà cũng giữ được độ mặn nồng và thắm thiết.

– Tình bạn khác giới có những đặc điểm cơ bản của tình bạn cùng giới nhưng nó có đặc điểm riêng. Đó là:

 • Trong tình bạn khác giới, mỗi bên đều coi giới kia một điều kiện để tự hoàn hiện bản thân mình.
 • Có một “khoảng cách” tế nhị hơn so với tình bạn cùng giới, ở đây có sự “tự điều chỉnh” một cách tự nhiên: trong tình bạn khác giới, người ta dễ trở nên lịch sự, tế nhị hơn so với tình bạn cùng giới.
 • Tình bạn khác giới có thể là khởi điểm cho quá trình chuyển hóa thành tình yêu sau này, mặc dù nó chưa phải là tình yêu. Do đó, nó dễ bị ngộ nhận là tình yêu.

2. Tình yêu

– Tình yêu nam nữ (đôi lứa) là một loại tình cảm đặc biệt, là biểu hiện cao nhất tình người (lòng nhân ái), thúc đẩy mọi người ra vượt ra khỏi cái vỏ ca nhân để đi đến hào quyện với một người khác giới; trong đó mỗi bên đều chở nên phong phú hơn nhà bên kia.

– Tuy nhiên tình yêu nam nữ không đồng nghĩa với quan hệ tình dục hoặc sự hấp dẫn giới tính. Nhều người không chấp nhận hoặc không cho phép quan hệ tình dục nếu việc đó không xuất phát từ tình yêu. Những người khác cho rằng tình yêu không gắn bó với tình dục nói cách khác tình dục được xem là không liên hệ gì với tình yêu.

– Các bạn trẻ dễ cũng dễ nhầm lẫn sự mong muốn chính phục với tình yêu. Điều đó có thể gây bất lợi trong quan hệ cho cả người chinh phục lẫn người là đối tượng của sự chinh phục. “Mối tình đầu” thường là giai đoạn quyết liệt nhất trong cuộc đời người và nhiều bạn trẻ đến với mối tình đầu ở vị thành niên. Điều này này gây ra những sự nhầm lẫn và rắc rối cho vị thành niên và thường nó qua đi cùng với thời gian. Tình yêu bên vững thường hiếm thấy hơn và nó phụ thuộc vào nổ lực thường xuyên của người trong cuộc nhằm duy trì tình yêu chín chắn, tốt đẹp và lành mạnh.

3. Hôn nhân

– Hôn nhân là sự liên kết đặc biệt giữa một người đàn ông và một người đà bà, được pháp luật thừa nhận, nhằm chung sống với nhau và cùng xây dựng gia đình hạnh phúc lâu dài.

– Hôn nhân và các hình thức cam kết suốt đời có liên quan đến hôn nhân đòi hỏi có những đặc tính như tình bạn, những giá trị chung, sự cam kết, có sở thích và mục thích tương tự, giúp đỡ và hiểu biết lẫn nhau và sự hấp dẫn về giới tính. Thông thường khi lập gia đình người ta thường thảo luận và quyết định thảo luận có con hay không và muốn có khi nào có con và có bao nhiêu con.

– Hôn nhân bên vững và thành công đòi hỏi cả vợ lẫn chồng phải cùng nhau gánh vác trách nhiệm và mọi người cam kết nên cần chuẩn bị tốt và đến lúc trưởng thành mới lập gia đình để có thể đảm đương những trọng trách cần thiết. Khi hai người xem xét đi đến hôn nhân, họ cần phải thực tế trung thực với nhau và chấp nhận người bạn của mình với tư cách là một con người.

* Thế nào là quan hệ tình dục “có trách nhiệm”?

– Trong bối cảnh văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, quan hệ tình dục có trách nhiệm là quan hệ tình dục chỉ nên sau khi kết hôn, và nên hạn chế trong danh giới hôn nhân. Trong trường hợp có những thôi thúc về nhu cầu tình dục trước khi hôn nhân và ngoài hôn thú, nên cưỡng lại đòi hỏi này.

* Thế nào là quan hệ tình dục “an toàn”?

– Đó là nghệ thuật cùng lúc đạt hai yêu cầu: hưởng thụ tình dục mà vẫn tránh được hậu quả xấu.

 Lượt xem: 145

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172