Có nên học ngành Dược học chương trình tiếng Anh không?


Cập nhật lần cuối vào 05/11/2023

Dược sĩ là một trong những ngành cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe con người. Với nhiều triển vọng tốt và luôn đòi hỏi một lực lượng lao động chất lượng cao để chăm sóc cộng đồng, theo học ngành này đang trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ trong suốt quá trình đào tạo sinh viên.

Cùng HIU tìm hiểu qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về chương trình đào tạo ngành Dược, qua đó giúp các bạn hiểu rõ ngành dược học  những gì” để có cái nhìn rõ nét hơn ngành học mà mình đang muốn hướng đến.

Ngành Dược học những gì?

Với mục tiêu đào tạo Dược sĩ có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, công nghệ cao, có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp, có tầm nhìn và năng lực sáng tạo, có khả năng hội nhập tốt. Tại các trường Đại học đào tạo ngành dược, ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học…, để tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến hiện nay cũng như hiểu biết đầy đủ quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng,…

Triển vọng ngành Dược – Chương trình tiếng Anh

Ngành Dược – Chương trình tiếng Anh chưa bao giờ ngừng “hot”.

Ngày nay, ngành Dược không còn là một ngành nghề “nhàm chán” hay chỉ được biết đến là ngành “bán thuốc” mà triển vọng ngành Dược là một trong những khối ngành sức khỏe được săn đón. Theo số liệu thống kê triển vọng tăng trưởng của ngành dược năm 2023 cho thấy tín hiệu tích cực hơn so với năm 2022. SSI Research kỳ vọng doanh thu ngành sẽ tăng 8%, đạt 169 nghìn tỷ đồng (7,2 tỷ USD) trong năm 2023. 

Tại Việt Nam, thị trường bán lẻ dược phẩm cũng có tính phân mảnh rất cao, với hơn 50.000 nhà thuốc hầu hết là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Theo hãng nghiên cứu thị trường BMI, doanh số thị trường tăng từ 7,7 tỷ USD vào năm 2021 lên 16,1 tỉ USD vào năm 2026. Ngành dược có tốc độ tăng trưởng kép lên đến 11% tính theo tỷ giá Việt Nam. 

Ngoài ra, chương trình học ngành Dược – Chương trình tiếng Anh còn giúp các bạn sinh viên có cơ hội tham gia thực tập đúng chuyên ngành ở nước ngoài. Cùng các trải nghiệm ngoại khoá sau giờ học giúp các bạn hội nhập văn hoá thế giới.

[HIU DNA] Khoa Dược: Nhóm sinh viên xuất sắc được tuyển chọn đi Nhật thực tập có lương

Ưu điểm của ngành Dược – Chương trình tiếng Anh

Thời gian trở thành Dược sĩ là bao lâu?

Đối với ngành Dược – Chương trình tiếng Anh, các bạn có cơ hội học tập và thực hành trong quá trình 5 năm với 10 học kỳ. Chương trình đào tạo hội nhập quốc tế giúp sinh viên có nền tảng lý thuyết gắn liền với thực tiễn đáp ứng tốt nhu cầu xã hội. Cơ sở vật chất hiện đại gồm 14 phòng thực hành được đầu tư trang thiết bị chuyên ngành thuộc hàng đầu của khối sức khỏe ngoài công lập. 

Chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo ngành Dược – Chương trình tiếng Anh, các bạn sinh viên được học 3 bộ môn chính là Môn cơ sở ngành, môn Đại cương, môn Chuyên ngành.

  • Bộ môn Đại cương: Toán cao cấp, xác suất thống kê, hóa học, vật lý, giới thiệu về Dược. 
  • Bộ môn cơ sở ngành: Giải phẫu, sinh lý bệnh dịch, hóa sinh. 
  • Bộ môn chuyên ngành: Kinh tế Dược, pháp chế Dược, Hóa phân tích, Bệnh học, Dược, thực vật, hóa sinh, Dược học, bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc, cách quản lý tồn trữ thuốc, dược lý học,…

Ngành Dược chương trình tiếng Anh khác gì chương trình tiếng Việt?

Môi trường học tập

Ngành Dược học tại HIU không chỉ mang đến cho sinh viên cơ hội được trải nghiệm chất lượng đào tạo quốc tế mà còn thụ hưởng mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhà Trường và các đối tác như: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity, Xí nghiệp dược phẩm 150 Cophavina, Bệnh viện Quận 11, Bệnh viện Thống nhất V.v… Do có nhiều cơ hội được tiếp xúc với thực tế tại doanh nghiệp ngay khi còn đang học, sinh viên HIU được đánh giá là có các kỹ năng chuyên môn theo sát với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng đánh giá cao kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên HIU.

Sinh viên ngành Dược học nghiên cứu thuốc trong phòng thực hành.

Giảng viên

Giảng viên giang dạy các bạn HIUer trong tiết thực hành.

Giảng viên có học vị Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ được đào tạo từ nước ngoài và đã có nhiều năm giảng dạy bao gồm PGD.TS.DS Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Trưởng khoa), Thạc sĩ Trần Thị Thu Hồng (Phó Trường Khoa), Tiến sĩ Lê Cẩm Tú (Trường bộ môn Hoá vô cơ – Hoá hữu cơ – Hoá Dược)… Cùng các thầy cô giảng viên Tiến sĩ có chuyên môn khác. 

Hội nhập quốc tế

Hiện nay, công tác đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường đã và đang đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng. Đặc biệt, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế hội nhập quốc tế phát triển mạnh mẽ.

Ngành Dược – Chương trình tiếng Anh của HIU (Mã ngành: 7720201) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D08: Toán, Sinh, T.Anh
  • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: https://xettuyen.hiu.vn/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Dược HIU

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172