Đa dạng chương trình đào tạo nhóm ngành sức khỏe


Hin nay, ch tiêu 10 bác sĩ/10.000 dân vn chưa đt, vì vy nhóm ngành sc khe đang đưc xem là nhóm ngành “hot” vi cơ hi vic làm rt ln.  nhóm ngành này, thí sinh có th la chn nhiu môi trưng hc tp t tiếng Vit, tiếng Anh chun quc tế ngay ti Vit Nam…

Các chuyên gia tham gia chương trình tư vn trc tuyến v nhóm ngành sc khe

Đây là những thông tin được đưa ra trong chương trình tư vấn trực tuyến năm 2020 “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” với chủ đề “Nhóm ngành sức khỏe và nhân lực hội nhập quốc tế” vừa diễn ra mới đây. Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).

“Rng ca” cơ hi vic làm

Thông tin chung về nhóm ngành sức khỏe, TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM) cho biết đây là nhóm ngành riêng được Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào. Với tùy từng trường, nhóm ngành này được xét tuyển theo nhiều phương thức như điểm thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực, xét học bạ. Riêng phương thức xét tuyển bằng học bạ, điểm trung bình phải từ 8 trở lên/ môn; thí sinh nên kiểm tra sức học để phấn đấu. “Chỉ tiêu 10 bác sĩ/ 10.000 dân đến nay vẫn chưa đạt. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực của nhóm ngành này rất cao. Hiện tại có rất nhiều trường ĐH đào tạo nhóm ngành này, mở thêm cơ hội cho thí sinh có đam mê theo đuổi”, TS. Lê Thị Thanh Mai cho hay.

Đa dng chương trình đào to

Là trường đào tạo khá mạnh trong lĩnh vực sức khỏe với hơn 35 bệnh viện ký kết hỗ trợ sinh viên tham gia học lâm sàng, năm 2020, HIU đào tạo thêm nhiều ngành mới là y đa khoa, hộ sinh, cử nhân sức khỏe răng hàm mặt… NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho hay, với mục tiêu đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng chuẩn quốc tế, các chương trình đào tạo của trường (bao gồm cả lĩnh vực sức khỏe) được đào tạo song song chương trình tiếng Việt và chương trình tiếng Anh. Cụ thể, năm 2020, trường có 16 chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, cạnh đó là các chương trình 2+2, 4+2… Năm 2020, trường tuyển sinh theo 6 phương thức, gồm:

  • Phương thức 1: Kiểm tra năng lực theo dạng SAT 2 (chỉ tiêu 5%)
  • Phương thức 2: Xét kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (chỉ tiêu 40%)
  • Phương thức 3: Xét kết quả học tập trung học phổ thông (chỉ tiêu 45%)
  • Phương thức 4: Xét tuyển đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài (chỉ tiêu 2%)
  • Phương thức 5: Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) (chỉ tiêu 2%)
  • Phương thức 6: Xét kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (chỉ tiêu 6%)

Bên cạnh đó, HIU có rất nhiều chính sách học bổng dành cho tân sinh viên: Học bổng tài năng toàn phần (100% học phí toàn khóa học) dành cho học sinh đạt giải nhất, nhì, ba các cuộc thi quốc tế; giải nhất, nhì trong các cuộc thi cấp quốc gia. Học bổng tài năng bán phần dành cho học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc tế; giải ba và khuyến khích cấp quốc gia. Học bổng Sao khuê toàn phần dành cho thí sinh có tổng điểm thi 2 môn đánh giá năng lực do trường tổ chức từ 17 trở lên, bán phần dành cho thí sinh đạt từ 16 điểm trở lên; thí sinh có tổng điểm kỳ thi SAT đạt từ 1.000 trở lên có cơ hội nhận học bổng bán phần, từ 1.200 điểm có cơ hội nhận học bổng toàn phần… Ngoài chính sách học bổng, HIU còn có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên về chỗ ở thông qua tổ giúp đỡ sinh viên. Các chỗ ở đều thực hiện cam kết với nhà trường như homestay dành cho sinh viên.

16 ngành đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Làm rõ những băn khoăn của học sinh về chương trình đào tạo cử nhân sức khỏe răng – hàm – mặt của trường, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng – Trưởng khoa Răng – hàm – mặt, HIU cho biết năm 2020, ngành này được đào tạo theo 2 chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, xét tuyển theo các tổ hợp môn A00 (toán, lý, hóa), B00 (toán, hóa, sinh), C02 (toán, hóa, văn) và D90 (toán, KHTN, tiếng Anh). Tương tự, trí tuệ nhân tạo là ngành học mới được HIU mở ra trong năm 2020 đã nhận được nhiều quan tâm của học sinh trong chương trình. Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong, trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực công nghệ thông tin, mô phỏng quá trình xử lý của não bộ con người thông qua những phương tiện: nghiên cứu dữ liệu lớn, nghiên cứu cách học của trí não chuyển biến sang máy móc, ngôn ngữ lập trình… Sinh viên sẽ nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như xử lý hình ảnh âm thanh nhận dạng khuôn mặt, phân tích dữ liệu lớn…

Học ở nhà như thế nào?

Tự học ở nhà sao cho hiệu quả trong thời gian trường học đóng cửa?, đây là băn khoăn của một số học sinh và phụ huynh trong chương trình. Với vấn đề này, lời khuyên được chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn đưa ra là: Trước hết người học phải có ý thức tự học, còn cha mẹ đồng hành, động viên con em. “Mỗi người sẽ có một khả năng học tập khác nhau, các em cần tìm cho mình một phương thức học sao cho phù hợp nhất. Khoảng thời gian nghỉ học chính là cơ hội của học sinh, đặc biệt là các em cuối cấp tự học làm quen với môi trường ĐH. Phụ huynh đồng hành, nhắc nhở các em nâng cao ý thức cá nhân để bắt nhịp được với chương trình học khi trở lại trường”, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn nói. 

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn, việc quá kỳ vọng vào bản thân cộng với gánh trên vai áp lực gia đình khiến nhiều học sinh lo lắng khi bước vào kỳ thi. Để tránh những lo lắng này, người học cần hiểu bản thân, khả năng của mình đến đâu để xây dựng kế hoạch học tập tốt. Góp ý thêm, PGS.TS Hồ Thanh Phong cho rằng xã hội đang trong giai đoạn chuyển biến từ tinh hoa sang đại trà, mọi người đều có cơ hội vào ĐH. Theo đó, trường ĐH ngoài cung cấp kiến thức, kỹ năng, nhận thức còn giúp rèn luyện thái độ, mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người học. “Điều quan trọng là các em biết ngành nào, lĩnh vực nào phù hợp với bản thân để đặt ra mục tiêu, xây dựng chiến lược học tập phù hợp, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, PGS.TS Hồ Thanh Phong nói.

Đón xem Chương trình tư vấn trực tuyến hướng nghiệp tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” chủ đề tiếp theo trên Fanpage của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Chương trình được phát trực tiếp lúc 20 giờ 30 phút, ngày 14/3/2020. 

Thông tin cập nhật chi tiết về chương trình vui lòng xem trên Fanpage của Trường địa chỉ: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

PHÒNG TRUYỀN THÔNG & TUYỂN SINH

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thanh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

 Lượt xem: 1134

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172