Phân biệt sự khác nhau giữa ngành Kế toán – Kiểm toán


Cập nhật lần cuối vào 17/04/2024

Kế toán, Kiểm toán là hai khái niệm khác nhau với những công việc đặc thù và khác biệt, tuy nhiên lại không thể tách rời. Hiểu một cách đơn giản nhất: Kế toán là thu thập và cung cấp số liệu về tài sản, thông tin tài sản và các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Kiểm toán là kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu trên, từ đó bao quát được hoạt động tài chính của doanh nghiệp. 

Ở mức độ rộng hơn, bộ phận Kiểm toán – Kế toán là công cụ đắc lực để quản lý nền kinh tế nhà nước. Tuy nhiên, nhiệm vụ và đặc thù công việc của 2 ngành này lại khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ ràng để lựa chọn ngành nghề và công việc phù hợp.

Khái niệm kế toán – kiểm toán

Kế toán (tiếng Anh là Accounting) là người chịu trách nhiệm đo lường, xử lý, ghi chép thu chi, dữ liệu tài chính và lên báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Thêm nữa, kế toán viên còn có nhiệm vụ lưu trữ sổ sách, chứng từ và toàn bộ tài liệu quan trọng của công ty. 

Tất cả thông tin, số liệu mà kế toán cung cấp đều phải chính xác và minh bạch không chỉ nhằm mục đích kê khai cho cơ quan nhà nước mà còn để chủ doanh nghiệp cân đối, điều chỉnh và phát triển kế hoạch kinh doanh. 

Kiểm toán chính là hoạt động nghiên cứu, kiểm tra thường niên của một tổ chức. Hoạt động này được thực hiện bởi một cá nhân độc lập mà cá nhân đó có đầy đủ danh nghĩa thực thi. Họ sẽ được gọi là Kiểm toán viên, làm nhiệm vụ kiểm tra đi đến khẳng định các tài khoản của một tổ chức, đơn vị nào đó kê khai đã phản ánh đúng thực trạng tài chính thực tế hay chưa. Người làm kiểm toán cần làm việc đảm bảo sự minh bạch, không che giấu cho các biểu hiện, hành vi gian lận và khi xác thực tài chính sẽ trình bày vào những văn bản mẫu có sẵn theo quy định của nhà nước

Điểm chung của kế toán và kiểm toán

  • Cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính.
  • Đều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp, và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.

Sự khác biệt giữa kế toán và kiểm toán

Sự khác nhau lớn nhất giữa hai ngành này đó là thời điểm làm việc. Nếu như kế toán bắt đầu công việc khi có giao dịch tài chính, thì kiểm toán được bắt đầu khi công việc kế toán kết thúc. Cũng chính vì vậy, sổ sách, tài liệu các giao dịch tài chính sẽ do kế toán viên phụ trách thực hiện và giữ, còn kiểm toán viên sẽ kiểm tra những sổ sách và tài liệu đó.

Về nhân sự, kế toán viên làm việc và chịu trách nhiệm với người quản lý, lương nhận được do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức đó. Kiểm toán viên là một chủ thể độc lập, chỉ làm việc trong thời gian nhất định do được thuê và tiền lương từ công việc kiểm tra, kiểm toán đó. Kiểm toán viên chịu trách nhiệm với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Nên lựa chọn học ngành kế toán hay kiểm toán?

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy được, ngành kế toán và kiểm toán là hai ngành học đặc thù, hoàn toàn khác nhau, đòi hỏi kỹ năng, chuyên môn riêng. Kiểm toán thường làm việc độc lập và trong thời gian nhất định. Còn kế toán sẽ làm việc và chịu trách nhiệm với số liệu, sổ sách của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để biết được nên học kế toán hay kiểm toán, bạn cũng cần phải đánh giá sự phù hợp của bản thân với nghề. Hãy lựa chọn ngành học theo đam mê và sở thích. Sự đam mê là yếu tố quan trọng giúp bạn theo đuổi công việc lâu dài và vượt qua mọi áp lực.

Cụ thể, ngành kế toán sẽ phù hợp với những người có khả năng tư duy logic, tỉ mỉ, quản lý thời gian và số liệu tốt cũng như có thể làm việc độc lập và nhóm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó, nếu bạn là nữ giới và là người thích sự ổn định thì có thể chọn học ngành kế toán. Còn nếu bạn yêu thích những con số, thích “xê dịch” thì học ngành kiểm toán là lựa chọn phù hợp.

Đặc điểm nổi bật của ngành kế toán tại HIU nằm ở việc kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn trong quá trình đào tạo. Bên cạnh lượng kiến thức đa dạng phong phú về kinh tế, kế toán, tài chính doanh nghiệp,… học tại HIU sinh viên được tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua các chương trình liên kết với tập đoàn, tổ chức kinh tế uy tín.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: https://hiu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Trung Tâm Tuyển Sinh & Truyền Thông


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172