14 ngày mùa hè xanh “đặc biệt” của sinh viên HIU tại Tp.Hồ Chí Minh


Cập nhật lần cuối vào 30/08/2020

“Tựa đàn chim tung bay, Trên những nhịp cầu tre, Mùa hè xanh xôn xao, Những bước chân ta về, Đường làng quê tiếng ve, Như gọi mời say mê, Ngoài bờ đê có con trâu già còn ngủ mê”. 

MHX_1
Các chiến sĩ Mùa hè HIU trong Lễ ra quân Chiến dịch tình nguyện hè Tp.Hồ Chí Minh – Năm 2020

Tháng 7 hàng năm, các chiến dịch tình nguyện hè lại diễn ra hết sức sôi nổi và nhiệt huyết. Không chỉ đơn thuần là khoác lên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, mà chiếc áo xanh này lại mang trong mình một trọng trách vô cùng đặc biệt. Đặc biệt hơn, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2020, diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, do tác động của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Phương thức tổ chức các nội dung tình nguyện cũng thay đổi, để phù hợp với tình hình diễn biến của dịch. Cũng như các trường đại học trên địa bàn khác, các chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của 150 chiến sĩ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng trở nên “đặc biệt”, không tổ chức Lễ ra quân, không tổ chức mặt trận thường trực.

Phát huy hiệu quả đội hình chuyên môn các chiến dịch trước đây. Năm 2020, Ban chỉ huy chiến dịch Mùa hè xanh tiếp tục tổ chức các đội hình tình nguyện, ứng dụng kiến thức chuyên môn trong hoạt động vì cộng đồng, đưa hình ảnh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đến gần với xã hội.

Bài học răng miệng từ “Câu chuyện những chiếc răng xinh”

Mùa hè tình nguyện năm 2020, đội hình “Câu chuyện chiếc răng xinh”, với cách thể hiện dí dỏm, hài hước, 32 chiến sĩ đội hình đã thực hiện 07 vở kịch giới thiệu về các loại răng và các bệnh về răng, giải đáp các thắc mắc về kiến thức răng miệng cho thiếu nhi Trường tiểu học Xã Bình Khánh (huyện Cần Giờ), Trường Tiểu học Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh), Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (Q.Bình Thạnh), và 60 thiếu nhi phường 12 (Q.Bình Thạnh). Bên cạnh đó, đội hình gửi tặng 650 bàn chải và kem đánh răng cho thiếu nhi tham dự trong chương trình. Hoạt động Đội hình nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Ban chủ nhiệm khoa Răng hàm mặt – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, và nhãn hàng Coolgate. Chia sẻ về cảm xúc khi được tham hoạt động của đội hình, em Trần Bảo Quyên – xã Bình Khánh (Huyện Cần Giờ) cho biết “Trước đây em đánh răng theo thói quen, nhưng hôm nay được Các anh chị trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã hướng dẫn chúng em về cách thức vệ sinh và bảo vệ răng miệng đúng cách. Em thấy rất vui vì các anh chị rất dễ thương và thân thiện”.

An ninh mạng – Vở kịch từ những sự việc trên mạng xã hội

Xuất phát từ những sự việc thường gặp trên mạng xã hội, các bạn chiến sĩ đội hình “Kịch tuyên truyền an ninh mạng” đã dựng thành kịch tuyên truyền. Thông qua các vở kịch, đội hình đã tuyên truyền nhiều thông tin về Luật an ninh mạng và Nghị định 15/2020/ND-CP đến thanh niên quận Bình Thạnh và huyện Cần Giờ. Bên cạnh đó, nhằm hệ thống lại kiến thức pháp luật về an ninh mạng, cuối mỗi chương trình, đội hình đã tổ chức mini game “Tìm hiểu luật an ninh mạng”, trên nền tảng Kahoot, tạo sự thích thú cho người tham dự.

112 giờ tình nguyện tại bệnh viện của đội hình Công tác xã hội

Nếu như 2 đội hình “Câu chuyện chiếc răng xinh” và “Kịch an ninh mạng” hoạt động theo lịch đăng ký của địa phương, thì đội hình “Công tác xã hội” lại hoạt động xuyên suốt từ ngày 19/7 – 30/7, tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Ung bướu Tp.Hồ Chí Minh, đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt người dân trong việc hướng dẫn khai hồ sơ, sơ đồ bệnh viện, kiểm tra nhiệt độ cơ thể.. Chia sẻ về cảm nhận khi được các bạn chiến sĩ trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, một người dân cho hay “Tụi nhỏ dễ thương ghê, cô lần đầu đến bệnh viện này, may mà mấy đứa giúp”. Diễn ra trong thời điểm lịch thi chưa kết thúc, bạn Viên Kiều Khiết Nhi – Chỉ huy trưởng mặt trận Tp.Hồ Chí Minh cho hay, “Nhu cầu người dân hỗ trợ cao, nên đội hình lúc nào cũng đảm bảo 4-5 bạn/ca trực. Nhiều khi có một số chiến sĩ có lịch học bù đột xuất, mình với bạn đội trưởng phải chạy vào trực thay. Nhiều khi đang nghỉ trưa, có người dân đến chờ làm thủ tục, các bạn cũng nhiệt tình hỗ trợ. Ban chỉ huy chiến dịch Mùa hè xanh cấp trường, cũng đã kịp thời trang bị 2 khẩu trang vải y tế cho mỗi chiến sĩ, để đảm bảo sức khoẻ cho các bạn”.

Chuỗi hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội

Nằm trong đợt hoạt động “Chiến sỹ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, vì an sinh xã hội”, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam (27/7/1947 – 27/72020), các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đã tổ chức dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Quận Tân Phú, bia tưởng niệm Quận Bình Thạnh. Song song đó, các chiến sĩ Mùa hè xanh HIU đã thăm hỏi, tặng quà cho 15 Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách tại Quận Bình Thạnh, Quận Tân Phú và Huyện Nhà Bè. Các chiến sĩ của HIU không chỉ nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt mà còn được lắng nghe những câu chuyện xoay quanh về sự kiên cường, bất khuất của các Mẹ Việt Nam anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với mục đích, hỗ trợ địa quận Tân Bình trong xây dựng 01 phòng học tin học cộng đồng, phục vụ cho công tác phổ cập tin học cho người dân trên địa bàn quận, Ban chỉ huy chiến dịch Mùa hè xanh trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đã trao tặng 15 dàn CPU cho Quận đoàn Tân Bình, trong khuôn khổ chương trình “Máy tính cũ, tri thức mới”. Phòng tin học phục vụ cộng đồng sẽ được lắp đặt tại Nhà thiếu nhi Quận Tân Bình, phục vụ người dân từ tháng 9/2020.

Một mùa hè tình nguyện của sinh viên HIU tạm kết thúc trong tình hình dịch Covid-19 quay trở lại. Tuy nhiên, dấu ấn về một chiến dịch Mùa hè xanh “đặc biệt” không bao giờ phai trong lòng các chiến sĩ tình nguyện. Khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, và màu áo của HIU, mỗi bạn chiến sĩ đều ý thức và hoàn thành nhiệm vụ của mình, đưa hình ảnh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đến gần với người dân trên địa bàn thành phố.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172