Lý giải câu chuyện Quốc gia khởi nghiệp nền kinh tế đột phá thần kỳ của Israel


Cập nhật lần cuối vào 27/05/2022

Quốc gia khởi nghiệp là câu chuyện về nền kinh tế phát triển thần kỳ của Israel của tác giả Dan Senor & Saul Singer, nằm trong top 100 best-seller là cuốn sách gối đầu giường của các doanh nhân, chính trị gia tầm cỡ trên thế giới. Bài học mà Quốc gia Khởi nghiệp mang đến cho độc giả tinh thần dân tộc Khởi nghiệp thần kỳ của Israel.

Vậy, điều gì làm nên sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel? Bài học nào dành cho HIU Startup từ câu chuyện Quốc gia Khởi nghiệp của Israel là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!  

Sáng tạo và đốt phá

Israel có tổng diện tích hơn 22.000 km2, với ¾ diện tích là sa mạc, ¼ là đồi núi, dân số chỉ khoảng 8,6 triệu người. Trong đó, chỉ có 2,5% dân số làm nông nghiệp nhưng xuất khẩu nông sản nước này đạt 3 tỷ USD, thuộc top những quốc gia xuất khẩu nông sản đứng đầu thế giới. Bạn sẽ thắc mắc, vì sao một quốc gia với phần đa diện tích là sa mạc nhưng lại có nền nông nghiệp phát triển vượt bậc như vậy? Tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt lên nghịch cảnh đó là những điều chúng ta thấy được trong tình thần khởi nghiệp của người Israel.

Vùng nông sản mướt màu xanh giữa sa mạc cằn cỗi của Israel (ảnh sưu tầm)

Họ đã biến vùng đất sa mạc cằn cỗi trở thành một vùng sản xuất và xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Bể chứa nước nhân tạo khổng lồ Shizaf là một trong những sáng tạo tuyệt vời làm thay đổi nền nông nghiệp Israel. Công trình này đã giúp Isareal giải quyết triệt để tình trạng khan hiếm nguồn nước tưới tiêu và phục vụ cho sinh hoạt. 

Ngoài ra, quốc gia này còn phát minh ra hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt điều khiển bằng máy tính kết hợp với các thiết bị kiểm soát độ ẩm. Hệ thống tưới tiêu của họ hoàn hảo đến mức không bỏ phí bất cứ giọt nước nào.

Bài học rút ra: Sáng tạo và đột phá là yếu tố sống còn của mỗi startup khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp đầy chông gai và thử thách. Bởi trên thương trường cạnh tranh đầy khốc liệt, chính sự khác biệt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo được chỗ đứng. Bên cạnh đó, sự kiên cường vượt qua mọi thách thức, kiên trì theo đuổi đến cùng cũng là những yếu tố làm nên một startup thành công, như cách mà người Isareal đã làm được với đất nước của họ.

Phản biện và chất vấn

Ở nhiều quốc gia trên thế giới tính phản biện không được xem trọng, họ bị ràng buộc bởi tôn ti, trật tự và tuân lệnh cấp trên. Điều này, vô hình chung lại “kìm hãm” tính sáng tạo, đột phá và tư duy phản biện. Bởi một công ty, một doanh nghiệp xa hơn nữa là một quốc gia, dân tộc muốn phát triển, đạt được tiến bộ nhất định tiếng nói của mỗi cá nhân phải được tôn trọng và ghi nhận.

Israel Quốc gia khởi nghiệp số 1 thế giới (Ảnh: Sưu tầm)

Dân tộc Isareal đã làm được điều đó, dường như mỗi đứa trẻ ở đây khi sinh ra đã có sẵn trong mình sự hoài nghi. Ở quốc gia này, từ em nhỏ cho đến sinh viên và nhân viên tại các doanh nghiệp, người lính trong quân đội họ luôn được quyền chất vấn. Họ chất vấn chính cha mẹ, thầy cô, lãnh đạo và cấp trên, chất vấn những người xung quanh và chất vấn chính cuộc đời của mình. Chính sự lu mờ về cấp bậc, cùng với nghệ thuật chất vấn sắc sảo đã giúp đất nước Isareal đào tạo ra những thế hệ không quan tâm đến cấp bậc, mà chỉ hướng đến cái đúng, cái sai và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp vì đó cũng luôn được đề cao.

Bài học rút ra: Một trong những đức tính làm nên thành công của mỗi startup đó chính là tính phản biện và nghệ thuật chất vấn. Các bạn phải có tư duy phản biện, biết đặt câu hỏi trước những vấn đề còn hoài nghi và đi tìm câu trả lời của chính mình. Chính đức tính tốt đẹp này sẽ khơi gợi nguồn sáng tạo vô biên giúp bạn thành công trên con đường Khởi nghiệp.   

Từ một đất nước nghèo lạc hậu, Isareal đã vươn lên trở thành quốc gia sở hữu các công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới, GDP/người đạt trên 43.000 USD. Bên cạnh các yếu tố đã kể ở trên, nền giáo dục theo mô hình quân đội được xem là định hướng đúng đắn của quốc gia nay. Ngoài ra, các yếu tố như khát vọng toàn cầu, đầu tư mạnh cho khoa học công nghệ cũng như khởi nghiệp đã giúp quốc gia này bứt phá thần kỳ. 

Top 9 HIU Startup 2022

Tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sinh viên luôn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để thử sức với sân chơi Khởi nghiệp thông qua cuộc thi HIU Startup được tổ chức thường niên mỗi năm. Năm nay, Cuộc thi được phát động từ rất sớm, thu hút hàng trăm ý tưởng tham gia. Ngày 2/6/2022 tới đây, Top 9 sẽ bước cùng nhau tranh tại vòng bán kết để tìm ra chủ nhân của những tấm vé V.I.P đi tiếp vào vòng chung kết. Cùng đón theo dõi và cổ vũ cho các đội thi nhé! Hiện tại vòng bình chọn đã được cập nhật trên Fanpage HIU Student Center các bạn nhớ tham gia bình chọn cho đội mình yêu thích để các bạn có cơ hội đi tiếp vào vòng trong nhé!

HIU student Center


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172