VATM: Hội nghị Khoa học và Công nghệ năm 2O19


Cập nhật lần cuối vào 07/14/2021

Ngày 15/O3/2O19, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học và công nghệ nhằm giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp để thực hiện công tác nghiên cứu khoa học của Tổng công ty.

Hội nghị đón tiếp hơn 1OO đại biểu đại diện cho Vụ Khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và công nghệ, Tổng cục Thuế, các đại biểu Phòng Khoa học và công nghệ và môi trường Cục Hàng không Việt Nam, Lãnh đạo Tổng công ty, đại diện lãnh đạo các đơn vị, các cơ quan có liên quan trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Tổng công ty.

Phó Tổng Giám đốc Hồ Sỹ Tùng báo cáo hoạt động KHCN

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Hồ Sỹ Tùng – Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ (KHCN) Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam báo cáo hoạt động KHCN, các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp để thực hiện công tác nghiên cứu khoa học. Báo cáo nêu bật những kết quả đạt được từ sự nỗ lực cống hiến không ngừng của các nhà khoa học trong việc thực hiện nghiên cứu thành công 13 nhiệm vụ KH&CN theo kế hoạch, trong đó có 06/13 nhiệm vụ đã được phê duyệt, 04 nhiệm vụ đã được ký hợp đồng triển khai thực hiện với tổng giá trị 10,4 tỉ đồng dự kiến sớm giải ngân phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Báo cáo đưa ra những giải pháp về chủ trương chính sách, cơ chế quy định quản lý KH&CN tác động trực tiếp đến công tác nghiên cứu của các nhà khoa học; truyền đạt lại các kiến nghị, đề xuất của đông đảo cán bộ làm nghiên cứu khoa học trong Tổng công ty nhằm tìm ra các giải pháp tối ưu để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong vấn đề quy định, thủ tục, tìm hướng giải pháp tạo hành lang pháp lý cho các nhà nghiên cứu khoa học có cơ sở áp dụng để tiếp tục nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch HĐTV Phạm Việt Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Đồng chí đã ghi nhận những kết quả đã đạt được nêu trong báo cáo của Hội đồng Khoa học công nghệ. Chủ tịch nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ – một nhiệm vụ then chốt cần phải được ưu tiên trước một bước để thực hiện các nhiệm vụ hướng đến sự phát triển bền vững, tự chủ trong đổi mới công nghệ tại Tổng công ty. Tổng công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, cho những cá nhân đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên trong việc sáng tạo, cống hiến để có nhiều đề tài nghiên cứu hữu ích được đưa vào áp dụng trong dây chuyền cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Các đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Hội nghị đã được nghe các báo cáo tham luận của cơ quan, đơn vị trong Tổng công ty về những đề xuất, cải tiến cơ chế quản lý thực hiện đề tài; giải pháp phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao; cải tiến cơ chế thực hiện nhiệm vụ nhằm khuyến khích, thúc đẩy công tác khoa học công nghệ của Tổng công ty.

Sau phần trình bày tham luận của các đơn vị, hội nghị lắng nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm các giải đáp thắc mắc từ những cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học công nghệ của Cục HKVN, Sở Khoa học và công nghệ. Đáng chú ý là các giải đáp thỏa đáng của ông Nguyễn Quý Trung – Phó Vụ trưởng – Vụ Chính sách Tổng cục Thuế. Ông đã chia sẻ kinh nghiệm: để nghiên cứu thành công một đề tài khoa học và giúp nhà khoa học yên tâm làm công tác nghiên cứu cần phải có sự giúp sức không nhỏ từ nguồn nhân lực và các thủ tục hồ sơ đề nghị giải ngân từ Quỹ Khoa học công nghệ.   

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách – Tổng cục Thuế Nguyễn Quý Trung chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị

Buổi chiều cùng ngày, hội nghị đã giành phần lớn thời gian để thảo luận và tiếp tục nghe những chia sẻ của đại diện các cơ quan đơn vị thực hiện công tác nghiên cứu khoa học. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào các giải pháp thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng tâm năm 2019, trong đó phần lớn đề cập đến cơ chế, chính sách chi tiêu cho công tác Khoa học và công nghệ từ Quỹ Khoa học công nghệ của Tổng công ty, các thông tư, nghị định quy định về công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ.  

Hội nghị là dịp để đông đảo cán bộ, nhân viên, những người làm công tác nghiên cứu khoa học có cơ hội tiếp xúc, lắng nghe những chia sẻ và những bài học kinh nghiệm, qua đó kịp thời nắm bắt, hiểu rõ hơn các quy định của cơ quan quản lý nhà nước nhằm phục vụ công tác nghiên cứu thành công những đề tài khoa học gắn liền với sự phát triển của ngành Hàng không nói chung và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nói riêng.   

Ngọc Phương 
Nguồn từ https://vatm.vn/vatm-hoi-nghi-khoa-hoc-va-cong-nghe-nam-2019-n5457.html

 Lượt xem: 661

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172