Bí kíp viết CV xin việc chinh phục nhà tuyển dụng


Cập nhật lần cuối vào 01/06/2021

Viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường như thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, làm tăng cơ hội có được việc làm. Đây hiện là băn khoăn và trăn trở của khá nhiều các bạn ứng viên trẻ tuổi trong công cuộc tìm việc làm khi trong tay chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc cần thiết.

Phần lớn các bạn sinh viên mới ra trường đều khá băn khoăn không biết viết gì trong CV xin việc bởi kinh nghiệm và các kỹ năng của mình chưa nhiều. Vậy khi bạn không có kinh nghiệm thì nên viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường như thế nào? Nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể trình bày, nhấn mạnh những kiến thức mà bạn đã được học tập có liên quan tới vị trí ứng tuyển, bạn có kinh nghiệm làm thêm gì hay là những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia… Đặc biệt, ứng viên cần tránh lỗi sai trong CV xin việc nếu không muốn bị loại.

Để giúp các HIUers mới ra trường có thể dễ dàng hoàn thiện bản đơn xin việc của mình hơn, dưới đây sẽ là chia sẻ chi tiết về cách viết CV xin việc cho các bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Sinh viên HIU tốt nghiệp năm 2019

Cách viết Cv xin việc dành cho sinh viên mới ra trường

1. Thông tin cá nhân: Hãy nhớ là đừng trình bày quá nhiều khiến cho CV xin việc bị dài, thừa thông tin. Nội dung mà bạn cần trình bày là Họ và tên, ngày sinh, địa chỉ nơi sống, Email, số điện thoại di động. Hãy nhớ là cung cấp thông tin thật chính xác, địa chỉ, số điện thoại mà bạn sử dụng chính nhé.

2. Mục tiêu nghề nghiệp: Các em sinh viên mới ra trường nên trình bày rõ ràng về nội dung, mục tiêu nghề nghiệp của mình, hãy nhớ là thật phải định hướng. Định hướng ở đây nghĩa là phải trình bày được mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể là không ngừng hoàn thiện tốt kỹ năng, làm tốt công việc. Dài hạn có thể là có cơ hội được thăng tiến, vươn tới các vị trí làm việc cao hơn…

3. Trình độ học vấn: Các bạn sinh viên mới ra trường nên trình bày đầy đủ khoa học thông tin về trình độ, văn bằng, các chứng chỉ mà mình có được, nếu điểm trung bình học tập của các em tốt các em cũng có thể liệt kê vào, trong đó cũng có thể nêu lên các thành tích học tập nổi bật, hay là chứng chỉ học bổng…  như vậy sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

4. Hoạt động ngoại khóa: Đây là mục khá quan trọng đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, thông qua hoạt động ngoại khóa, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được sự năng động và tài năng của các ứng viên, dù mới chỉ là sinh viên nhưng nó thể hiện sự ham học hỏi, không ngừng hoàn thiện. Các em sinh viên mới ra trường hãy liệt kê các hoạt động ngoại khóa mình đã tham gia, tập trung vào hoạt động có liên quan tới vị trí mà các em ứng tuyển xin việc.

5. Phẩm chất: Các bạn ứng viên cũng có thể liệt kê lên một vài phẩm chất tốt của bản thân thể hiện mức độ phù hợp và hỗ trợ cho công việc như: Chăm chỉ, chịu khó học hỏi, có khả năng thích nghi cao trong công việc, có sự sáng tạo…

6. Kinh nghiệm làm việc: Do là sinh viên mới ra trường nên chắc chắn các bạn ứng viên sẽ không có nhiều kinh nghiệm, nhưng có thể liệt kê tới các công việc làm thêm, partime mà trước kia hoặc hiện tại đang làm. Ví dụ như ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì CV xin việc chúng ta có thể liệt kê tới các công việc như bán hàng ở các siêu thị, trung tâm thương mại, kinh nghiệm làm PG. Hay nếu bạn xin việc làm giáo viên có thể liệt kê các công việc gia sư…

7. Sở thích: Để cho bản CV xin việc nhân viên mới ra trường trở nên độc đáo và ấn tượng, chúng ta cũng có thể nêu lên một số sở thích hay đam mê của mình như: Đọc sách, bơi lội, đàn hát… Một người trẻ tuổi năng động, có cá tính cũng sẽ là một điểm nhấn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

8. Kỹ năng: Đây là mục khá quan trọng trong CV xin việc, các bạn ứng viên có thể liệt kê các kỹ năng mềm quan trọng như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, sử dụng thành thạo máy tính, sử dụng các phần mềm Photoshop… Đặc biệt nếu bạn xin việc vào vị trí nhân viên kinh doanh thì trong cv xin việc không thể thiếu đi các kỹ năng mềm này bởi phải có khả năng giao tiếp tốt, khả năng đàm phán, thuyết trình thì bạn mới có thể hút khách và bán được hàng.

Trên đây là những hướng dẫn cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường, để giúp các bạn ứng viên có được một bản CV xin việc nổi bật, cũng chia sẻ tới bạn đọc những tips để bản CV xin việc được trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn.

  • Tránh các lỗi cơ bản thường gặp trong đơn xin việc như: Sắp xếp thời gian không chính xác, sai lỗi chính tả, sai font chữ… Đây đều là những lỗi mà sinh viên mới ra trường đi xin việc rất dễ gặp phải nên chúng ta cần lưu ý.
  • CV xin việc chỉ nên dài từ 1-2 trang không nên sang trang thứ 3 như vậy sẽ rất dài dòng.
  • CV xin việc càng nhiều số liệu thì càng ấn tượng được với nhà tuyển dụng, nó thể hiện sự khoa học, chính xác và có căn cứ.
  • Sắp xếp trình tự thời gian không chính xác, hãy chú ý viết thông tin chính xác theo thời gian tới thời điểm gần nhất nhé. Đây là mục khá quan trọng trong đơn xin việc. Các bạn ứng viên có thể liệt kê các kỹ năng mềm quan trọng như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, sử dụng thành thạo máy tính, sử dụng các phần mềm Photoshop…

CV xin việc chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên tiềm năng, do vậy yêu cầu đặt ra đối với mỗi ứng viên là phải xây dựng cho mình một bản CV xin việc thật hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Và đây là website các HIUers nhà ta có thể tham khảo để thiết kế một bản CV cực lung linh cho mình nhé.

 Lượt xem: 835

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172