PGS. TS Nguyễn Minh Kiều: “Với tôi, giảng dạy đại học là một cơ duyên”


Cho rằng đến với công việc giảng dạy như là một cơ duyên, đến nay PGS. TS Nguyễn Minh Kiều – Trưởng khoa Kinh tế & Quản lý của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã có hơn 30 năm làm việc và giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục, cùng với đó là những dự định với mong muốn góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà trở nên hoàn thiện và tốt hơn.

Khiếu giảng dạy từ khi còn bé

Ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, PGS. TS Nguyễn Minh Kiều đã bộc lộ được khả năng giảng dạy và lãnh đạo của bản thân thông qua những lần phụ đạo cho các bạn học cùng lớp, với tư cách là Lớp phó học tập. Kỹ năng đó của thầy càng phát triển hơn khi tham gia công tác Đoàn ở trường Trung học và Đại học.

PGS. TS Nguyễn Minh Kiều trong một buổi hội thảo giáo dục

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM vào năm 1986, như là một định mệnh, Thầy Nguyễn Minh Kiều được giữ lại để làm công tác giảng dạy, và từ đó trở thành một nhà giáo, góp phần đào tạo và phát triển nghề nghiệp giảng dạy cho đến ngày nay.  Nhớ về quãng thời gian đó, thầy cho biết: “Khi đó thầy được giữ lại làm giảng viên vì là người vững chuyên môn lại có năng khiếu truyền đạt và kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn. Ở trường Đại học Kinh tế TP.HCM, khi tham gia giảng dạy nâng cao kiến thức cho các cán bộ đang làm việc tại các ngân hàng, thầy đã có cơ hội trải nghiệm, lắng nghe những chia sẻ của họ về công việc, giúp thầy có trải nghiệm khi vừa dạy, vừa học rất bổ ích.”

Năm 1986, khi Việt Nam tiến hành chính sách đổi mới, chuyển đổi từ nền kinh tế tập trungbao cấpsangkinh tế thị trường, thầy đứng trước đòi hỏi và cơ hội tiếp cận với kiến thức mới từ nền kinh tế thị trường. Nhận thức đây vừa là yêu cầu, vừa là cơ hội nên thầy đã quyết tâm tham gia và giành được học bổng toàn phần của Chương trình Phát triển Quản Lý SAV (Swiss – AIT – Vietnam Development Program) theo học và tốt nghiệp MBA ở Viện Công nghệ Châu Á (AIT), Thailand vào năm 1997. Sau khi tốt nghiệp, thầy quay về Việt Nam tiếp tục giảng dạy ở trường Đại học Kinh tế TP.HCM và làm Trợ lý giảng dạy và nghiên cứu (RTA) ở Chương trình SAV. Một năm sau, thầy được Chương trình SAV cấp tiếp học bổng học Chương trình Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Southern Cross University, Australia. Đến năm 2001, thầy nhận bằng tiến sĩ và về nước công tác. Đến năm 2005, với thành tích giảng dạy xuất sắc của mình, thầy nhận được lời mời của Victoria University of Wellington sang giảng dạy và định cư ở New Zealand. Nhưng công việc của thầy tại nước ngoài cũng chỉ kéo dài 5 năm. Năm 2010, thầy Nguyễn Minh Kiều một lần nữa quyết định quay về nước với mong muốn giảng dạy và nghiên cứu tại quê nhà, góp phần phát triển nền giáo dục Việt Nam.

Sau hơn 10 năm làm trưởng của nhiều khoa tại một trường Đại học có tiếng ở TP.HCM, thầy quyết định tìm kiếm một thử thách mới ở một môi trường mới với vị trí Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý của Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng.

“Công việc giảng dạy đến tình cờ, nhưng tôi không hối tiếc về quyết định này.”

Chia sẻ về quyết định chuyển đến công tác tại HIU, thầy Nguyễn Minh Kiều cho biết: “Sau 10 năm giảng dạy và nghiên cứu, quản lý tại đơn vị cũ, thầy cảm thấy rằng mình đã làm được hết những dự định của bản thân tại đây, và đây là lúc để tìm kiếm một thử thách mới, tại một môi trường có thể đáp ứng được tất cả những thứ thầy cần có để góp phần phát triển những dự định của bản thân thầy. Và thật may mắn khi HIU chính là nơi có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu đó. Một lý do khác chính là thầy không thể nào từ chối cơ hội có thể được làm việc cùng Hiệu trưởng nhà trường là NGND. PGS. TS Hồ Thanh Phong. Thầy Phong là một người đồng nghiệp, một người anh mà thầy rất kính trọng từ khi còn học cùng trường tại AIT ở Bangkok”.

Khi được hỏi về việc dù là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nhưng tại sao thầy lại quyết định gắn bó với công việc giảng dạy mà không phải là làm việc trong một ngân hàng nào đó, công việc có thể đem lại cho thầy nhiều tiền bạc và danh vọng hơn. Thầy trả lời, sau một lúc trầm tư: “Đôi khi thầy cũng có nghĩ về việc này với một chút nuối tiếc nhưng rồi thôi. Vì nếu làm việc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì chắc gì mình đã thành công”. Trong khi đó, công việc giảng dạy đến với thầy như một cái duyên thì cứ thế mà phát huy thôi. Nhờ đó mà thầy cũng tự hào rằng đã có “một chút đóng góp” cho nền giáo dục Việt Nam với hơn 10 đầu sách đã được xuất bản trên toàn quốc. Thầy đã từng rất vui khi một giảng viên của một trường Đại học nổi tiếng tại Hà Nội mà thầy không hề quen lại tỏ lòng ngưỡng mộ về các quyển sách mà thầy viết, và vui hơn nữa khi một trong những cuốn sách đó còn được đem vào giáo trình giảng dạy của Đại học đó. Hay những học trò ngày xưa giờ đã thành công, có người còn làm đến chức giám đốc ngân hàng đôi khi cũng hỏi thăm thầy, những việc nho nhỏ đó thôi cũng đủ làm thầy thấy vui, và càng thêm yêu nghề.

Thầy cũng góp mặt trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp vừa qua

Thầy Nguyễn Minh Kiều cũng chia sẻ thêm về một số dự định trong tương lai khi bắt đầu công việc ở HIU, trong đó có mong muốn nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như thay đổi thái độ học tập của sinh viên nói riêng và nền giáo dục nói chung. Thầy cho rằng các nhà quản lý giáo dục và người học hiện nay quá tập trung vào thi cử khi cứ lấy đó làm thước đo đánh giá chứ không phải là thông qua năng lực thực sự của bản thân. Từ đó tạo ra một vòng lẩn quẩn khép kín, thi để học và học để thi chứ không phải học vì mục tiêu phát triển năng lực bản thân và đem lại giá trị đóng góp cho phát triển cộng đồng. Học sinh, sinh viên thiếu những hoạt động trải nghiệm thực tế, thiếu tư duy sáng tạo cũng như những kỹ năng mềm cần thiết như tư duy phản biện, kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông v.v. Những thiếu hụt đó tạo ra một thái độ học thụ động, thiếu tích cực, ỷ lại và lệ thuộc vào thầy cô từ khi còn nhỏ, dẫn đến việc thiếu sự sáng tạo cũng như không tạo ra được động lực học tập cho các bạn.

Nói về dự định thay đổi việc này, thầy cho biết: “Đây sẽ là một việc không hề dễ dàng, sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng nếu thay đổi được thì sẽ là một thay đổi rất ý nghĩa với nền giáo dục Việt Nam”. Khi làm việc tại HIU, thầy tin rằng với đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn với những giáo án giảng dạy tích cự sẽ đem đến sự lan tỏa cho các bạn sinh viên học tập tại HIU, những thành công tại HIU sẽ như một đốm lửa nhỏ, từ đó lan tỏa dần và tạo ra được một ngọn lửa tri thức, có thể thay đổi và giúp nền giáo dục Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

TT-TS

 Lượt xem: 233

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172