Khoa Răng Hàm Mặt tổ chức Hội thảo khoa học: Nha khoa phục hồi kỹ thuật số


Cập nhật lần cuối vào 18/07/2022

Một chủ đề nóng bỏng và thời sự của ngành Nha khoa đã được Khoa Răng Hàm Mặt (RHM) Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức thành một hội thảo đầy tính thiết thực vào sáng ngày 16/07/2022 tại Cơ sở Đầm Sen, quận Tân Phú. Đặc biệt hội thảo có phần tham luận của Chuyên gia Fujiwara Yoshio, Giám đốc Labo Y Nha khoa Kobe Nhật Bản, và các báo cáo khoa học của những Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành giúp cập nhật các kiến thức khoa học – công nghệ mới trong lĩnh vực RHM cho giảng viên và sinh viên của nhà trường.

Image preview

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của đầy đủ các Trưởng phó khoa, Trưởng Bộ môn (BM) RHM của HIU:  NGND.GS.TS.BS. Hoàng Tử Hùng, Trưởng BM Nha khoa cơ sở HIU; PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa RHM HIU; BSCKII Lâm Hữu Đức, Phó Trưởng khoa RHM HIU; TS.BS Võ Văn Nhân, Trưởng BM Nha khoa phục hồi HIU. Bên cạnh đó là sự tham dự của toàn thể các giảng viên và sinh viên khoa RHM HIU, cùng đại diện các công ty nha khoa là đối tác đồng hành cùng khoa RHM HIU trong thời gian qua.

Nha khoa kỹ thuật số hiện đại

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hồng nhận định: “Nha khoa kỹ thuật số là một công cụ hỗ trợ kỹ thuật đắc lực cho các nha sỹ hiện đại. Các dữ liệu thông tin của bệnh nhân được xử lý thông qua một hệ thống máy tính thông minh cho phép các nha sỹ hoặc bộ phận hỗ trợ một cách nhìn tổng thể về các vấn đề điều trị liên quan. Hội nghị hôm nay sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về nha khoa kỹ thuật số ở hiện tại và tương lai, cùng ví dụ cụ thể về việc ứng dụng trong nha khoa phục hồi, qua đó cập nhật cho các giảng viên và sinh viên khoa RHM những kiến thức khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực RHM.”

Image preview

Tại hội nghị, TS.BS.Võ Văn Nhân, Trưởng BM Nha khoa Phục Hồi, Khoa RHM HIU đã trình bày báo cáo khoa học “Ứng dụng kỹ thuật số và công nghệ định vị trong Cấy ghép Implant nha khoa từ phẫu thuật đến phục hình”. Là một trong những bác sĩ tiên phong sử dụng công nghệ số trong nha khoa phẫu thuật và phục hồi, TS.BS. Võ Văn Nhân chính là người đầu tiên tại Đông Nam Á ứng dụng Robot định vị cấy ghép răng Implant. Ông đã điều trị thành công nhiều trường hợp phục hồi phức tạp, tạo ra nhiều bước đột phá mới trong ngành Implant Nha khoa tại Việt Nam.

Image preview

Trong bài báo cáo, TS.BS.Võ Văn Nhân đã giới thiệu một số công nghệ hiện đại trong cấy ghép nha khoa kỹ thuật số, nhất là cấy ghép nha khoa sử dụng robot định vị. Đội ngũ Nha khoa của ông có nhiều sáng kiến để tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống định vị để giảm tối thiểu sai sót và tăng sự chính xác. Ngoài ra, ông đã có bài chia sẻ thú vị khi đưa ra những ca lâm sàng thiết thực sử dụng công nghệ Oral Scanner, Facescan, X-guide trong cấy ghép implant phức tạp. Trong đó, ca lâm sàng phục hồi trên bệnh nhân không răng bẩm sinh và bệnh nhân viêm nha chu nặng sử dụng implant gò má đã cho kết quả chính xác tối đa và thẩm mỹ tối ưu nhờ sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số.  

Áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong đào tạo Nha khoa hiện đại

Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham luận của Chuyên viên cao cấp đến từ Nhật Bản: Ông Fujiwara Yoshio, Giám đốc Labo Y Nha khoa Kobe (Nhật Bản) đồng thời là Giảng viên thỉnh giảng Viện Kỹ thuật Nha khoa, Đại học Osaka (Nhật Bản). Ông là một chuyên gia trong sử dụng kỹ thuật số trong lab nha khoa. Labo Y Nha khoa Kobe của ông được vận hành với tiêu chí “suy nghĩ” quan trọng hơn “kỹ năng”, do đó, rất nhiều hội thảo được tổ chức trên nền tảng nghiên cứu và học hỏi.

Đến với hội nghị, ông Fujiwara Yoshio đã trình bày báo cáo khoa học “Nguyên lý và ứng dụng của máy Oral Scanner” (máy quét trong miệng). Trong bài chia sẻ dù ngắn ngủi, ông đã cập nhật được rất nhiều thông tin mới của các máy quét kỹ thuật số tiêu biểu, cùng các nguyên lý và ưu nhược điểm của từng hệ thống máy, đặc biệt là chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng máy quét nha khoa để tinh giản quá trình chế tác mẫu trên labo. Ông cũng hy vọng các trường đại học ở Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong đào tạo.  

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với những chia sẻ kiến thức thiết thực từ các báo cáo viên và các giảng viên, sinh viên khoa RHM.

Image preview


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172