Nhóm ngành Sức khoẻ gồm những ngành gì và cơ hội việc làm như thế nào?


Nói đến ngành Sức khoẻ không ít các bạn học sinh chỉ đều nghĩ tốt nghiệp ngành này sẽ làm bác sĩ, y sĩ. Sự thật, tuỳ vào năng lực và nguyện vọng khi lựa chọn học nhóm ngành sức khoẻ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn kèm với cơ hội việc làm cũng rộng mở.

Sinh viên ngành sức khoẻ HIU trong giờ thực hành
Sinh viên ngành sức khoẻ HIU trong giờ thực hành

Nhóm ngành sức khoẻ vì sao hot?

 Y tế, Sức khoẻ là nhóm ngành liên quan đến tư vấn, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khoẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và tính mạng con người. Vì giữ vai trò quan trọng như vậy nên nhóm ngành đào tạo sức khoẻ luôn được xã hội quan tâm và đề cao.

Đặc biệt, qua những diễn biến của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu lại càng khẳng định tầm quan trọng và vai trò không thể thiếu của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên chăm sóc y tế trong xã hội. Mặc dù, được đánh giá đúng tầm quan trọng nhưng khi xảy ra thảm kịch y tế trên quy mô toàn cầu, nguồn nhân lực vẫn chưa thể đáp ứng. Nếu hệ thống y tế các nước không được chú trọng và đầu tư chắc chắn đây sẽ là một mối nguy lớn đối với toàn nhân loại.

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, theo thống kê chung về nhân lực của ngành Y tế, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55.000, tương đương với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/10.000 dân, số y tá và hộ lý là 105.000, tương ứng 13 y tá, hộ lý/10.000 dân. Những con số này đã phần nào phản ánh sự thiếu hụt nhân sự làm việc trong khối ngành Y tế và Chăm sóc Sức khỏe những năm gần đây.

TS. Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM cho biết nhóm ngành sức khoẻ là nhóm ngành riêng được Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào. Chỉ tiêu 10 bác sĩ/10.000 dân đến nay vẫn chưa đạt. Nguồn cung nhân lực bị thiếu không chỉ về số lượng mà còn ở chất lượng.

Song, trong rất nhiều năm sự quan tâm của học sinh dành cho nhóm ngành đào tạo sức khoẻ thấp hơn nhiều so với các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực của nhóm ngành này rất cao.

Nhóm ngành sức khoẻ gồm những ngành nào?

Sinh viên Khối ngành Sức khoẻ HIU trong ngày Đón tân sinh viên HIU
Sinh viên Khối ngành Sức khoẻ HIU trong ngày Đón tân sinh viên HIU

Nói đến ngành sức khoẻ không ít các bạn học sinh chỉ đều nghĩ tốt nghiệp nhóm ngành này sẽ làm bác sĩ, y sĩ. Sự thật, tuỳ vào năng lực và nguyện vọng khi lựa chọn học nhóm ngành sức khoẻ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn như: đa khoa, điều dưỡng, nha khoa, nhãn khoa, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia trong lĩnh vực huyết học, di truyền học…

Bên cạnh đó, có thể chọn làm các công việc nghiên cứu tìm ra các loại thuốc và vắc-xin mới, cách phòng và chữa bệnh mới, hay phục vụ công tác đào tạo giúp duy trì nguồn nhân lực dài hạn, các vị trí quản lý nhà nước về y tế và sức khỏe cộng đồng…

Đại học Quốc tế Hồng Bàng là trường đại học tư thục đào tạo khối ngành sức khoẻ  đang có thế mạnh đào tạo cử nhân sức khỏe các nhóm ngành được xã hội quan tâm và có nhu cầu tuyển dụng cao: Răng – Hàm – Mặt, Điều Dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Dược học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Đặc biệt, trong năm 2020, Nhà Trường chính thức mở ngành và tuyển sinh khoá đầu tiên ngành Y khoa.

Tham khảo các ngành thuộc nhóm ngành Sức khoẻ của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng Tại Đây.

Cơ hội việc làm của nhóm ngành sức khoẻ

Cơ hội việc làm của nhóm ngành sức khoẻ

Việt Nam đang trong tiến trình mở cửa, đẩy mạnh hợp tác quốc tế sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Sự kiện Việt Nam tham gia hiệp định AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN) và TPP (Hiệp hội đối tác xuyên Thái Bình Dương) dự kiến sẽ tạo ra 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam chiếm 1/6 tổng nguồn nhân lực. Điều này tạo cơ hội cho một số ngành nghề mà người lao động trí óc tay nghề cao có cơ hội làm việc tại tất cả các quốc gia trong khu vực, trong đó bao gồm các nhóm ngành Y tế Sức khỏe.

Bên cạnh các tập đoàn tư nhân, các công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe đang đổ về thị trường Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm tại các công ty xuyên quốc gia trong lĩnh vực này.

Thực tế cho thấy, những năm qua sinh viên nhóm ngành sức khỏe do HIU đào tạo, khi ra trường đều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực và y đức. Riêng ngành Xét nghiệm và Điều dưỡng hơn 10 năm qua, HIU cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM. Nhiều điều dưỡng có bằng thạc sĩ do HIU liên kết với trường Saint Louis Thái Lan đào tạo hiện đang giữ những ví trị quan trọng tại các bệnh viện lớn như: Giám đốc ĐD BV Hoàn Mỹ, ĐD trưởng BV Nhi Đồng I; Bệnh viện Quốc tế Belcamex…

Mức lương nhóm ngành sức khoẻ

Tương ứng với khối lượng công việc và công sức dành ra rất lớn, mức lương của nhóm ngành này tùy vị trí công việc cụ thể cũng thuộc top đầu ở nhiều nước.

Theo thống kê của trang vietnamsalary.careerbuider.vn dựa trên các mẫu dữ liệu tuyển dụng cho thấy mức lương ở một số ngành sau:

Mức lương của Trình dược viên dao động trong khoảng từ 4,000,000 VND – 25,000.000 VND.

Mức lương của Bác sĩ xét nghiệm dao động trong khoảng từ 16,000,000 VND – 22,000,000 VND.

Mức lương của Điều dưỡng dao động trong khoảng từ 6,000,000 VND – 15,000,000 VND.

Mức lương nhóm ngành Sức khỏe khi làm việc tại môi trường quốc tế hoặc các công ty nước ngoài như sau (mức lương tính theo năm):

Mức lương của Bác sĩ phẩu thuật giao động trong khoảng từ 240,000 USD – 295,000 USD

Mức lương của Bác sĩ nhi khoa giao động trong khoảng từ 134,000 USD – 164,000 USD

Mức lương của Điều dưỡng giao động trong khoảng từ 22,000 USD – 27,000 USD

Chương trình đào tạo nhóm ngành sức khoẻ tại HIU

Cùng với sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã ứng dụng công nghệ vào trong công tác giảng dạy. Hầu như, các bài giảng được trực quan hóa thông qua trình chiếu, phim giải phẫu 3D, mô hình, sinh viên được thực hành trong các phòng thực hành lâm sàng được trang bị thiết bị tối tân, nhà trường còn có vườn dược liệu giúp sinh viên chủ động hơn trong việc học và nghiên cứu.

Ngoài ra, sinh viên cũng được khuyến khích tranh luận, phản biện đưa ra ý kiến cá nhân, giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng chứ không “cầm tay” chỉ việc như cách học cũ.

Song song với đó, HIU cũng tích cực mở rộng quan hệ với các bệnh viện lớn trong thành phố để đưa sinh viên đến thực tập, tham gia vào quá trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn. Dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe hàng đầu trong nước và quốc tế sẽ giúp cho sinh viên nắm vững kiến thức nghề nghiệp hiệu quả.

Hàng năm, nhà trường cũng mời các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế về tập huấn cho cán bộ, giảng viên, gửi giảng viên ra nước ngoài để tập huấn, cập nhật kiến thức mới.

Ngoài ra, để giúp sinh viên ra trường có cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế, và đi du học nước ngoài, những năm gần đây, HIU không ngừng mở rộng hợp tác, liên kết đào tạo với nhiều trường đại học nổi tiếng: Đại học Northern Colorado của Hoa Kỳ đào tạo thạc sĩ ngành Điều dưỡng và nhiều đối tác tại Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan… để đưa sinh viên ra nước ngoài giao lưu, trao đổi học thuật.

Sinh viên ra trường nếu muốn học lên, có thể theo học các chương trình liên kết đào tạo giữa HIU với các trường đối tác tại Nhật Bản, Anh, Mỹ, Hàn Quốc… Nhà trường cam kết sinh viên ra trường tiếng Anh chuẩn đầu ra IELTS đạt 5.5 trở lên, 100% cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường.

Những năm gần đây, song song với việc thúc đẩy các hoạt động liên kết đào tạo quốc tế, HIU mở thêm các chương trình đào tạo mới, trong đó có chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, các ngành khối sức khỏe: Điều dưỡng, Dược học, Y Khoa, và Răng hàm mặt.

Môi trường học tập hiện đại, chương trình học được xây dựng phù hợp với thực tế, liên tục cập nhật theo các giáo trình Y khoa của thế giới. Sinh viên theo học các chương trình tiếng Anh, tốt nghiệp đạt năng lực tiếng Anh trình độ IELTS đạt 6.5 trở lên.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có cơ hội ra nước ngoài du học ngắn hạn, trải nghiệm các kỳ thực tập hưởng lương tại Nhật Bản… Sau khi tốt nghiệp không chỉ vững chuyên môn, giàu ý đức mà còn tự tin tham gia vào thị trường lao động quốc tế.

Trong đó, riêng ngành Điều dưỡng sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tìm được công việc phù hợp với mức lương tương xứng, nhiều người đảm nhận các vị trí quan trọng tại các bệnh viện.

Nhóm ngành Sức khỏe yêu cầu gì?

PGS. TS Lâm Hoài Phương – Trưởng bộ môn Phẫu thuật miệng và Hàm mặt Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Ngành Sức khoẻ là nghề điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho con người, do đó bản thân người làm trong nghề đầu tiên phải đảm bảo một sức khoẻ tốt. Chỉ có như thế mới có thể đảm bảo tính chất công việc ca kíp hay phải trực đêm, trực vào các ngày lễ.

Vì là nhóm ngành liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên cần được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Và như bất cứ ngành nghề nào, đòi hỏi phải có tinh thần trách nhiệm, đối với ngành nghề sức khoẻ bên cạnh tinh thần trách nhiệm cao, phải tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Bên cạnh đó, người trong nghề Y phải có khả năng nắm bắt tâm lý, giao tiếp tốt, tạo sự tin cậy, cởi mở với người bệnh giúp giảm áp lực, sợ hãi cho bệnh nhân.

Đặc biệt, người làm nghề Y phải có một trái tim nhân hậu, có niềm yêu thích trong việc chữa bệnh và chăm sóc người khác

Mong là với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu được thêm về nhóm ngành hot này và cho bạn thêm những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho hành trang cho việc chọn ngành nghề định hướng tương lai của bản thân.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thành lập năm 1997, 23 năm phát triển trường đã trở thành đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa bậc với các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Hiện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng có 38 ngành đào tạo chuyên sâu, bao quát các lĩnh vực: Khoa học xã hội và Ngôn ngữ Quốc tế, Khoa học sức khỏe, Khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ, Khối ngành kinh doanh và Quản lý – Luật, Khối ngành Giáo dục. Cơ sở vật chất hiện đại, chuẩn 5 sao mang đến cho người học môi trường học tập đẳng cấp.

Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Nhà trường không ngừng mở rộng các hoạt động liên kết hợp tác đào tạo với các trường đại học của Mỹ, Anh, New zealand, Úc… theo hình thức 2+2, hoặc 4+0 mang đến cơ hội du học và nhận bằng đại học quốc tế cho sinh viên Việt Nam với chi phí vừa phải.

Với hệ sinh thái hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước là đối tác của Nhà trường, sinh viên có cơ hội thực tập sớm, hưởng lương tại các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thanh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Phòng Truyền thông – Tuyển sinh (Tổng hợp)

 Lượt xem: 306

Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172